พาณิชย์นครศรีฯจับร้านขายหน้ากากอนามัยแพงเกินจริง

ตร.ทุ่งใหญ่ ร่วมพาณิชย์ จับกุมผู้จำหน่ายหน้ากากกอนามัยแพงเกินจริง ได้ของกลางกว่า 2,000 ชิ้น หลังได้รับเรื่องร้องเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านางสาวสุภากิตติ์ เกลี้ยงสงค์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช บูรณาการร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัดนครศรีธรรมราช และ พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน เรื่องการจำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาแพงเกินกฎหมายกำหนด พร้อมจับกุมผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าควบคุมสูงกว่าราคาที่กำหนดที่ร้านค้าในพื้นที่ หมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ โดยเปิดร้านติดราคาจำหน่ายไว้อย่างชัดเจน

โดยผู้ร้องเรียนได้แจ้งมาว่า ที่ร้านดังกล่าวขายหน้ากากอนามัยอย่างเปิดเผย ในราคาชิ้นละ 20 บาท พร้อมติดป้ายราคาไว้อย่างชัดแจ้ง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการล่อซื้อหน้ากากอนามัยจำนวน 6 ชิ้น เป็นเงินจำนวน 120 บาท ก่อนแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ทำการจับกุม โดยได้ตรวจยึดของกลางหน้ากากอนามัยภายในร้านดังกล่าวจำนวน 40 กล่อง และอีก 31 ชิ้น รวมเป็นจำนวนทั้งหมด 2,031 ชิ้น และควบคุมตัวเจ้าของร้านไปสอบปากคำที่โรงพัก เบื้องต้นผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของร้าน (ขอสงวนนาม) ให้การรับสารภาพว่าได้จำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคา 20 บาทจริง

ขณะเจ้าหน้าที่แจ้งว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดเป็นการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 1 พ.ศ.2563 เรื่องการกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติม ลงวันที่ 4 ก.พ.63 ข้อ 2 (1) และประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10 พ.ศ.2563 เรื่องการกำหนดราคาจำหน่ายและการแจ้งข้อมูลหน้ากากอนามัย ลงวันที่ 5 มีนาคม 2563 ข้อ 3 และ ข้อ 4  ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการประกอบธุรกิจโดยจงใจที่จะทำให้ราคาหน้ากากอนามัยสูงเกินสมควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาการจำหน่ายหน้ากากอนามัย เป็นความผิดตามมาตรา 29 และโทษตามมาตรา 41 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close