รพ.ธรรมศาสตร์ฯชวนบริจาคเลือดจำนวนมาก

ปทุมธานี รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ชวนบริจาคเลือดจำนวนมาก หลังวิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้โลหิตลดลง

ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พบวิกฤตขาดแคลนโลหิต หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดหนัก ทำให้มีผู้บริจาคโลหิตลดลง ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตอยู่ตลอดเวลา

ผศ.นพ.ปรีดิ์ นิมมานนิตย์ ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการฝ่ายการคลัง โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติและโรงพยาบาลทั่วประเทศไทยประสบปัญหาจากการการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคใหม่ที่ทางการแพทย์ยังไม่มีความรู้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในการดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ ที่สำคัญเป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดทางเดินหายใจ ผู้ป่วยที่มาโรงพยาบาลต้องได้รับการดูแลแยกจากผู้ป่วยทั่วไป ไม่สามารถเอามาปะปนกับผู้ป่วยทั่วไป เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทำให้ผู้ป่วยรวมถึงผู้ที่จะมาบริจาคโลหิตกลัวที่จะมาโรงพยาบาล ทำให้ปริมาณเลือดในธนาคารเลือดลดน้อยลงเรื่อย ๆ นอกจากนี้บริษัทห้างร้านที่เคยติดต่อให้บริจาคโลหิตทางภาคสนามก็ยกเลิกทั้งหมด เนื่องจากกลัวเมื่อมีการร่วมกลุ่มกันจำนวนมากแล้วจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลเองก็ยังรักษาผู้ป่วยทั่วไปอยู่ ในขณะที่เลือดสำรองได้ลดลง จึงทำให้เลือดที่มีอยู่ไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของเลือดที่เคยมี โดยผู้บริจาคเลือดลดลงไปถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เช่นเคยมีผู้บริจาคมากถึง 100 คน ต่อวัน ปัจจุบันเหลือเพียง 5-10 คนต่อวันเท่านั้น

อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลได้มีการเตรียมการไว้โดยการลดจำนวนผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัด เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคที่สามารถรอเข้ารับการผ่าตัดได้ โรคที่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะถูกเลื่อนการผ่าตัดออกไปหมด ปัจจุบันโรงพยาบาลจะรักษาผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัด คือผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งจำเป็นจะต้องเก็บเลือดไว้สำหรับผู้ที่ต้องการจริง ๆ จนกว่าสภาวะวิกฤตการขาดเลือดนี้จะผ่านพ้นไป โดยสามารถบริจาคโลหิตได้ที่ งานธนาคารเลือด ชั้น 2 อาคารดุลโสภาคย์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-15.00 น. โดยไม่ปิดพักเที่ยง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close