280แรงงานไทยในมาเลย์กลับเข้าประเทศผ่านด่านสตูลได้แล้ว

แรงงานไทยในมาเลเซียตกค้าง 280 ชีวิต เข้าไทยทาง จ.สตูลได้แล้ว หลังผู้ว่าฯเปิดด่าน สแกนโรค 4 ด่าน ขณะรถบัสอีก 14 คันในมาเลย์ถูกทางการสั่งให้กลับไปที่จุดพักพิง

วันที่ 28 มีนาคม 2563 ทหารจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 จังหวัดสตูล ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล (ตม.) และชุดฝ่ายปกครอง จังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสตูล และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จัดระบบการสแกนควบคุมโรคโควิด – 19 ที่อาจจะมากับแรงงานไทยทั้งหมด 280 ชีวิต ที่ไปทำงานในทางการประเทศมาเลเซีย และได้กลับเข้าไทยในวันนี้ทางด่านวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล เป็นจำนวนมาก โดยจากสาเหตุเหล่านี้ที่พบว่าแรงงานไทยแห่กลับเข้าไทย จากสาเหตุทางการมาเลเซียคุมเข้มเรื่องป้องกันโควิด – 19 จึงทำการผลักดันแรงงานไทยในมาเลเซียกลับวันนี้

 

รวมทั้งพบว่า มีคนปล่อยข่าวว่า ชายแดนวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ที่ติดกับด่านวังเกลียน รัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย นั้น เปิดให้บริการไม่มีการสั่งปิด จึงทำให้แรงงานไทย ส่วนเป็นคนในต่างจังหวัด ใช้เส้นทางออกจากประเทศมาเลเซียผ่านทางจังหวัดสตูล

 

ด้านนานวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า อย่างไรก็ตามคนไทยต้องได้กลับบ้าน แต่ทางจังหวัดสตูลร่วมกับปรึกษาหลายๆฝ่ายเพื่อหารือว่า เราจะให้คนไทยกลับวันนี้หรือไม่ รวมทั้งพบว่า ประชาชนที่ถูกทางการมาเลเซียดันกลับมาเพราะพิษโควิด – 19 เราต้องรับเขากลับมา แต่การกลับมาในครั้งนี้ เราคำนึงถึงความปลอดภัยการแพร่เชื้อโควิด – 19 ดังนั้นเราจึงตั้งจุดตรวจแสกน 4 ชั้น กรองตรวจโรคเป็นขั้นตอนตั้งแต่หน้าประตูชายแดน จนเข้ามาพื้นที่ชายแดนสตูล และเข้ามาตรวจคัดกรองโรค สอบประวัติ แต่ละคน ปล่อยมาทีละ 10 คน แม้จะช้า เราต้องคัดกรองให้ละเอียด ส่วนพบว่าแรงงานไทยในสตูล เราตรวจและให้ทางฝ่ายปกครองในพื้นที่เฝ้าดูการกักตัวอีกครั้งหนึ่ง ครบ 14 วัน ส่วนคนอื่นในจังหวัดอื่นเรามีรถไปส่งทันที และบางคนมีรถจากที่เขาเหมารับส่ง ให้วิ่งตรงกับที่พักพิงบ้านเกิดเขา ซึ่งส่วนใหญ่ที่เข้ามามีใบรับรองแพทย์กันทุกคน

 

 

ทั้งนี้ การแรงงานไทยในประเทศมาเลเซีย เป็นแรงงานที่มาจากจังหวัดภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้บางส่วนและก็ชาวจังหวัดสตูล

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close