ปทุมธานีเชือดพ่อค้าไข่ไก่รายแรกขายเกินราคา

พาณิชย์จังหวัดปทุมธานีเชือดพ่อค้าไข่ไก่รายแรก ขายเกินราคาพร้อมกังตุนกว่า 10,000 ฟอง

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบจับกุมการจำหน่ายไข่ไก่สูงเกินราคา ตามที่มีประชาชนร้องเรียน ที่ร้านค้าแห่งหนึ่งใน ตำบลบางกระดี อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี จึงได้ลงพื้นที่พร้อม เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดปทุมธานี

จากการตรวจสอบพบร้านเจ้ใหม่ มีนายสุเทพ เป็นเจ้าของร้าน ได้จำหน่วยไข่ไก่เกินราคาที่กำหนด พร้อมกักตุนไว้เป็นจำนวนมาก กว่า 10,000 ฟอง โดยได้จำหน่วย ไข่ไก่ เบอร์ 0 จำนวน 1 แผงต่อ 30 ฟอง เป็นเงิน 170 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาที่กระทรวงพาณิชน์กำหนดจึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบและจับกุม

ด้านนายชัยรัตน์ บุญส่ง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน สนง.พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามายังสำนักงานพาณิชน์จังหวัดปทุมธานีว่ามีร้านค้าขายไข่ไก่ราคาแพงขึ้นมาก เป็นการฉวยโอกาสในช่วงสถาวะโรคระบาดเชื้อโควิด-19 ส่งผลประชาชนได้รับผลกระทบอย่างมาก จึงได้ประสาน กอ.รมน.จังหวัดปทุมธานี ร่วมบูรณะการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกัน ปรากฏว่าพบว่ามีร้านค้าจำหน่วยไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินกว่าความเป็นจริง เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา ในฐานความผิดตามมาตรา 28 (ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า/บริการ) และมาตรา 29 (ขายสูงเกินสมควร) โทษตามมาตรา 40, 41 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ค้ากำไรเกินควร โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมกับธนบัตรที่ใช้ในการล่อซื้อ จากนั้นได้ทำบันทึกการจับกุมไว้เป็นหลักฐานในการส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมข้อกลางให้ พนักงานสอบสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงขอเตือนร้านค้าที่จำหน่วยสินค้าเกินราคากว่าความเป็นจริงและได้กันตุนสินค้า ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว เพราะกระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญและจริงจัง ในการจับผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี หากประชาชนมีเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน1569

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close