แรงงานต่างชาติแห่กลับลาว-เวียดนามผ่านด่านนครพนม

แรงงานต่างชาติลาว-เวียดนาม แห่กลับประเทศผ่านด่านนครพนม

ที่บริเวณสถานีขนส่งจังหวัดนครพนม มีแรงงานชาวลาว และเวียดนามต่างพากันนั่งรถโดยสารกลับมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีจำนวนสะสมในช่วงเช้าที่รถโดยสารทยอยเข้าสู่สถานี กว่า 300 คน และรถเริ่มทยอยเข้ามาเรื่อยๆ จนนายสถานีต้องสั่งเร่งระบายคนให้ไปที่ด่านสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 นครพนม-แขวงคำม่วน เพื่อลดความแออัดขณะที่กลุ่มแรงงานต่างเข้าแถวรอซื้อตั๋วรถโดยสารระหว่างประเทศเพื่อเดินทางข้ามด่านเพิ่มปริมาณมากขึ้นนับพันคน

 

ซึ่งสาเหตุที่ล่าช้าเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางจังหวัดนครพนมเพิ่งออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 ด้วยการสั่งปิดการเข้าออกของผู้คนและยานพาหนะทุกชนิดที่ด่านถาวรสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 โดยให้มีผลตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

จึงต้องรอคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัด ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรและต่อมานายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งการอนุโลมให้แรงงานเหล่านั้นสามารถเดินทางผ่านด่านได้ โดยได้ให้เจ้าหน้าที่ประสานไปทางด่านตรวจคนเข้าเมืองของแขวงคำม่วน สปป.ลาว เพื่อรับตัวแรงงานเหล่านั้นแล้ว พร้อมได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งระบายรถบัสโดยสารให้เดินทางให้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อลดความแออัดที่สถานีขนส่งรวมทั้งที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่มีกลุ่มแรงงานชาวลาวและชาวเวียดนามต่างรอขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close