ผู้ว่าฯนครพนมสั่งทำความสะอาดโรงแรมที่ผู้ติดเชื้อพัก

ผู้ว่าฯนครพนม แถลง สถานการณ์ โควิด-19 ปิดโรงแรม ที่ผู้ติดเชื้อไปพักและทำความสะอาดทุกที่ที่ผู้ติดเชื้อไป

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเข้ามาใน จ.นครพนม ห้วงวันที่ 11-12 มี.ค.ที่ผ่านมา อาจจะมีโอกาสไปสัมผัสกับผู้อื่นที่ไปใช้พื้นที่ต่อเนื่องกัน ทางจังหวัดได้รับรายงานวันที่ 14 มี.ค. ทางผู้ที่เกี่ยวข้องจึงได้สืบสวนและยืนยันสถานะของผู้ที่อ้างว่าติดเชื้อโควิด-19

น.พ.ธราพงษ์ กลับโก รองนายแทพย์สาธารณสุข จ.นครพนม กล่าวว่า จากกรณีมีผู้ไลฟ์ในเฟซบุ๊กว่าเจ้าตัวติดเชื้อไวรัสโคโรน่า โควิด -19 ได้เดินทางมา จ.นครพนม ระหว่างวันที่ 11-12 มี.ค. หลังขึ้นไปไหว้พระธาตุพนม ต่อมามีอาการไข้วันที่ 12 มี.ค. เข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เวลา 17.30 น. เจ้าตัวยืนยันว่าผลเป็นบวก จึงได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เจ้าตัว พบว่าผู้ติดเชื้อรายนี้พร้อมเพื่อนรวม 4 คน เดินทางมา จ.นครพนม ผ่านทางท่าอากาศยานนครพนม วันที่ 11 มี.ค.เวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา

ล่าสุดทางสำนักงานสาธารสุข จ.นครพนม ได้ออกติดตามผู้มีความเสี่ยงสูง และพื้นที่ 9 แห่ง พ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด และสามารถติดตามบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงได้แล้ว 31 คน ทุกคนได้รับการตรวจร่างกายวันนี้โดยชุดเคลื่อนที่เร็ว ใน 31 คนจะถูกกักตัวในที่พัก 14 วัน หากมีอาการผิดปกติเช่นไข้ เจ็บคอ หายใจลำบาก จะเข้ารับตัวไปรักษาทันที ส่วนอีก 14 คนยังติดตามไม่ได้นั้น พบว่าเป็นบุคคลที่นั่งอยู่ใกล้บนเครื่องบินขาไปและกลับ ใน 31 รายที่เฝ้าติดตามยังไม่พบผู้ใดมีอาการไข้ หรือไข้หวัด ยืนยันว่าทุกคนยังปลอดภัย

ด้านนายสยาม กล่าวว่า ส่วนแรกได้สั่งการให้ติดตามบุคคลผู้ใกล้ชิดทั้งหมด 45 คน ส่วนที่ 2 ให้ติดตามยานพาหนะรถยนต์ ส่วนเครื่องบินโดยสารได้แจ้งให้สายการบินทราบแล้ว ส่วนที่ 3 สถานที่ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะโรงแรมได้มีการปิด ไม่มีผู้ใดเข้าพัก ทำความสะอาดที่ผู้ติดเชื้อพัก 2 ห้องและผู้ใกล้ชิด 2 ห้องรวม 4 ห้อง จะทำความสะอาดทิ้งระยะเวลาไว้ 3-4 วัน ถ้ามีเชื้อคาดเชื้อนั้นก็จะตายในระยะเวลาที่กำหนด ร้านอาหารก็ได้ปิดเพื่อทำความสะอาดแล้ว

ส่วนวัดได้ปิดชั้นในภายใจองค์พระธาตุพนม และรอบกำแพงแก้ว ส่วนชั้นนอก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close