แม่ฮ่องสอนวิกฤตต่อเนื่องหมอกควันปิดขาวทั้งเมือง

จังหวัดแม่ฮ่องสอน วิกฤตต่อเนื่องวันที่ 2 ค่าPM2.5 สูง 199 หมอกควันไฟป่าปิดขาวทั่งเมือง สาเหตุหลักจากลมตะวันตก

จังหวัดแม่ฮ่องสอนประกาศห้ามเผาเด็ดขาด ตั้งแต่ 15 มีนาคม ถึง30 เมษายน 2563 อีก 3 วัน ก่อนห้ามเผาชาวบ้านเร่งเผาบ้างส่วนในช่วงนี้ ประกอบกับเพื่อนบ้านตามแนวชายแดนด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน (ประเทศพม่า) เริ่มเผาในพื้นที่การเกษตรเช่นกัน(ตามภาพถ่ายดาวเทียม ของอุตุ) พบมีจุดความร้อนจำนวนมาก ตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสาเหตุของหมอกควันไฟปกคลุมขาวไปทั่งเมืองในช่วงนี้อีกหลายวัน

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน (มีคลิปให้สัมภาษณ์ โลโก้)ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนค่าความร้อนเกิดขึ้นสืบสาวราวเรื่องค่า PM ที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงนี้ ผลจากการที่คนแม่ฮ่องสอนได้เผาในพื้นที่การเกษตรหรือไฟไหม้ป่า หรือเปล่า ที่ประมวลสถานการณ์ก็ไล่เรียงไปแล้วปรากฏว่า ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีจุดความร้อนเกิดขึ้น ไม่มากแต่ที่ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟมาก ส่วนหนึ่งฃเกิดจากลมตะวันตกที่เข้ามาแล้ว(จากประเทศพม่า ทีเผ่าในพื้นที่การเกษตรพร้อมกัน ตามนวชายแดน) (ตามภาพดาวเทียม อุตุ) อากาศในพื้นที่ด้วยเนื่องจากเราเป็นแอ่งกระทะ ถ้าไม่มีลมหรือฝน พัดผ่านเข้ามาจะทำให้ความกดอากาศคงตัวอยู่ใช้ระยะเวลานานพอสมควร เพื่อให้เกิดลมหมุนเวียนขึ้นในพื้นที่ของเรา เพื่อให้คุณความที่มันเกิดขึ้นในพื้นที่ของเราผ่อนคลายลงไปในระยะเวลาสั้น พร้อมสั่งการให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน หน่วยทหารป่าไม้ไฟป่า ส่วนที่เกี่ยงวข้องและนายอำเภอ 7 อำเภอ ดำเนินฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื่นในทุกอำเภอทุกวัน

นายปริญญา ตาน้อย ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากภาพถ่ายดาวเทียวพบว่าในช่วงเข้าสู่ฤดูร้อน จะมีลมพัดจากทิศตะวันตกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ( จากประเทศพม่าเข้ามาไทย ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน) และจากภาพถ่ายจุดความร้อน ที่เกิดขึ้นในช่วยนี้ พบจุดความร้อนมากตามแนวชายแดนไทย-พม่าด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน มากกว่าในพื้นที่จังหวัด ประกอบกับกระแสลมอ่อนตัวทำให้หมอกควันปกคลุมเพราะเป็นเมืองแอ่งกระทะ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close