แม่ฮ่องสอนค่าPM2.5สูงถึง269เร่งฉีดน้ำ

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนปภ.ระดมรถดับเพลิงรถน้ำ เครื่องพ่นละอองน้ำสร้างความชุมชื้นในอากาศ หลัง ค่า PM2.5 สูงถึง269 ไมครอน

กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานคุณภาพอากาศ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน เวลา 1300 น. พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่าสูงถึง 266 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ug/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ข้อแนะนำประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่พบค่า PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน “และที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานว่า พบจุดความร้อนในระบบโมดิส ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 43 จุด อ.ปาย 5 จุด อ.ปางมะผ้า 8 จุด อ.เมือง 13 จุด อ.ขุนยวม 7 จุด อ.แม่ลาน้อย 2 จุด อ.แม่สะเรียง 7 จุด อ.สบเมย 1 จุด สำหรับจุดความร้อนในระบบเวียร์ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนพบ จำนวน 100 จุด อ.ปาย 20 จุด อ.ปางมะผ้า 14 จุด อ.เมือง 24 จุด อ.ขุนยวม 13 จุด อ.แม่ลาน้อย 3 จุด อ.แม่สะเรียง 18 จุด อ.สบเมย 8 จุด

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย นายเรืองฤทธิ์ ผลดีหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 ร่วมกันนำเครื่องพ่นละอองน้ำ รถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง มาทำการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศเพื่อสร้างความชุ่มชื้นสลายหมอกควันให้ลดลง

นายสุวพงศ์ เผยว่าในเขตเมืองแม่ฮ่องสอนวันนี้ค่า PM 2.5 ในเขตเมืองแม่ฮ่องสอนขึ้นมา 200 กว่า มันเกิดจากลมตะวันตกที่เข้ามาแล้ว อากาศในพื้นที่ด้วยเนื่องจากเราเป็นแอ่งกระทะเลยทำให้ควันที่ถูกพัดเข้ามาด้านทิศตะวันตกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำให้ความกดอากาศคงตัวอยู่ใช้ระยะเวลานานพอสมควร การแก้ปัญหาเบื้องต้น วันนี้ก็เลยต้องมาสร้างความชุ่มชื่น พ่น ละอองไอน้ำในอากาศ เพื่อให้เกิดลมหมุนเวียนขึ้นในพื้นที่

และตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.-30 เม.ย.63 เป็นห้วงห้ามเผาเด็ดขาด โดยจะให้แต่ละหน่วยงานออกทำงานกันอย่างเข้มข้นมากขึ้นไม่ให้มีการจุดไฟป่า หากฝ่าฝืนให้ดำเนินการจับกุมทันที และเชื่อมั่นว่าจะได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close