โคราชเอาจริงจับรถควันดำหวังลดฝุ่นละอองPM2.5

โคราชเอาจริงจับกุมรถใช้ควันดำหวังลดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สั่งปรับพร้อมสั่งหยุดใช้รถทันที

ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยพลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และนายชาติชาย มัฆวิมาลย์ อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ได้นำเจ้าหน้าที่ขนส่ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ดำเนินการตรวจจับรถที่มีควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เพื่อลดปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า จังหวัดนครราชสีมามีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานต่อเนื่องติดต่อกันนานนับสัปดาห์ และสาเหตุของปัญหาฝุ่นละอองเกิดจาก 4 สาเหตุหลักคือปัญหาการนำรถที่มีสภาพเครื่องยนต์ที่ก่อให้เกิดควันดำมาใช้บนท้องถนน การเผาพื้นที่การเกษตร ปัญหาการปล่อยมลพิษของโรงงานอุตสาหกรรม และการก่อสร้าง

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการตรวจจับควันดำบนท้องถนน เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเจ้าหน้าที่ขนส่ง โดยหากพบรถยนต์ และรถโดยสารที่ใช้ควันดำเกินกว่าค่าที่กฎหมายกำหนด คือ มีค่าทึบแสงเกินร้อยละ 45 จะถูกพ่นสีสเปรย์สีแดงบนกระจกหน้ารถให้หยุดใช้รถทันที พร้อมกับสั่งปรับ โดยรถยนต์ทั่วไปปรับเป็นเงิน 2,000 บาท ส่วนรถโดยสาร และรถบรรทุกปรับเป็นเงิน 5,000 บาท และต้องนำรถไปปรับปรุงเครื่องยนต์จนกว่าจะได้มาตรฐานถึงนำกลับมาใช้วิ่งบนท้องถนนได้ ซึ่งหากรถที่ถูกสั่งหยุดใช้รถ และยังไม่นำรถไปปรับปรุงเครื่องยนต์ แต่กลับนำรถไปใช้วิ่งบนท้องถนนอีก หากถูกจับกุมซ้ำก็จะถูกสั่งปรับเป็นเงิน 50,000 บาท ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ จังหวัดนครราชสีมาสามารถจับกุมรถที่มีควันดำเกินกว่ามาตรฐานได้แล้วมากกว่า 300 คัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงสัปดาห์นี้หลังจากจังหวัดนครราชสีมามีมาตรการลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเริ่มลดลงบ้างแล้วแต่ก็ยังคงมีค่าเกินมาตรฐานบ้างในบางวัน โดยในวันนี้วัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ 38 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ข่าวน่าสนใจ

Close