ฟื้นนางระบำว่าวควายการแสดงถิ่นของสตูล

ฟื้นนางระบำว่าวควาย การแสดงถิ่นอนุรักษ์ของคนสตูล ในงานแถลงข่าวมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ สตูลครั้งที่ 40

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกอบจ.สตูล นายภาณุ วรมิตร ผอ.ททท.สตูล นางนาถนรี ธนะปัญโญ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล นายณพงศ์ ใบหมาดปันจอ วัฒนธรรมจังหวัดสตูล และอีกหลายท่าน ร่วมงานแถลงข่าว มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ สตูลครั้งที่ 40 จัดขึ้นบริเวณสนามบินจังหวัดสตูล

 

นอกจากนี้ภายในงานยังได้การนำระบำว่าวควายที่เป็นของดังเดิมจากโรงเรียนสตูลวิทยา ที่มีนางพญาว่าวควาย และนางสนมเกือบ 30 คน ออกมาระบำว่าวควายโชว์ ที่งานแถลงข่าว

สำหรับการระบำที่มีมานานแสนนาน โดยช่วงปีหลังๆที่ผ่านๆมาการระบำว่าวควายจากเหล่าบรรดานักเรียนโรงเรียนสตูลวิทยาเริ่มจางเลือนหาย ดังนั้นทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสาขาสตูล รื้อฟื้นการระบำว่าวควายขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งวันจริงจะใช้นางรำว่าวควายเกือบ 100 ชีวิต

 

ทั้งนี้งานมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ สตูลครั้งที่ 40 จัดขึ้นในวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2563นี้มีกิจกรรมบนเวทีมากมาย และการนำว่าวยักษ์ขึ้นโชว์บนเหนือท้องฟ้าสตูลถึง 47 ประเทศมีว่าวนานาชนิด ว่าวสัตว์ตัวใหญ่ ว่าวหุ่นยนต์ และกิจกรรมการแข่งขันว่าวควาย ว่าวขึ้นสูง ว่าวเสียงดังอีกหลายๆกิจกรรมตลอด 3 วันในการจัดงาน

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close