พ่อเมืองเชียงใหม่ถกรับมือไวรัสมรณะอู่ฮั่น

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกทุกฝ่ายถกรับมือไวรัสมรณะอู่ฮั่น ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดให้สรุปสถานการณ์ทุกวัน

ที่ห้องประชุม 3 อาคารสำนักงานการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมประชุมเพื่อรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรการและวิธีการป้องกันรับมือของหน่วยงานภาครัฐและเกี่ยวข้องในพื้นที่ ซึ่งเป็นข้อวิตกกังวลมากของทั่วโลกเวลานี้หลังทางการจีนประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินเพื่อเร่งควบคุมการระบาด เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่ชาวจีนเข้ามามากจึงต้องเตรียมพร้อมเต็มที่

ที่ประชุมนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นปัจจุบัน ไม่มีผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่นตกค้างแล้วแม้แต่รายเดียว ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่ยังคงเดินทางจากเมืองอื่นๆ ซึ่งจากปกติในช่วงวันที่ 22 มกราคม- 29 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีเที่ยวบินจากจีน ฮ่องกง และไต้หวัน เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ตรุษจีนจาก 50 เที่ยวบินต่อวัน เป็น 60 เที่ยวบินต่อวัน โดยตัวเลขผู้โดยสารเฉลี่ย 5,000 คนต่อวันก็เพิ่มขึ้นเป็น 6,000 คนต่อวัน โดยเพิ่มมาจากเมืองเฉินตู หนานหนิง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว และทางการท่าฯ ไม่สามารถปฏิเสธเที่ยวบินได้ตามกฎการบิน แต่อยากให้ประชาชนชาวเชียงใหมและผู้อาศัยในพื้นที่มั่นใจในมาตรฐานการคัดกรอง และป้องกันบุคคลต้องสงสัยที่อาจจะมีเชื้อโรคดังกล่าว

ด้าน นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ แจ้งว่า นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด จ.เชียงใหม่ ยังไม่พบบุคคลที่ติดเชื้อไวรัสนี้ ยกเว้นเข้าข่ายต้องเฝ้าระวังและกักตัวไว้หรือต้องสงสัยล่าสุดรวม 9 ราย และยืนยันผลตรวจไม่พบการติดเชื้อแล้ว 6 ราย ที่เหลือรอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการยืนยันคาดว่าจะรู้ผลในเช้าวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) แต่ตัวเลขอาจไม่นิ่งหากมีเที่ยวบินเข้ามาอีกในระยะนี้ ขณะนี้มาตรการต่างๆ ดำเนินการอย่างเต็มที่ตามมาตรฐานสากล และขอให้ชาวเชียงใหม่และผู้อาศัยป้องกันตนเองตามข้อแนะนำ แต่ไม่ควรตื่นตระหนก เพราะสามารถเฝ้าระวังและควบคุมได้ และนับตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจะมีการแถลงสรุปสถานการณ์ให้ททราบทุกวันในเวลา 10.00 น.

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าทีมตรวจควบคุมโรคของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ส่งผู้ป่วยต้องสงสัยเพิ่มอีกรายทำให้ตอนนี้ต้องรอผลยืนยัน 4 ราย รวมที่ยืนยันปลอดภัยไปก่อนหน้า 6 รายเป็น 10 รายแล้ว แต่ก็ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเวลานี้ ในการนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ย้ำว่า ทุกคนเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดังนั้นไม่ควรประมาท และที่สำคัญเรื่องการแชร์ข้อมูลขอให้เอาข้อมูลจริงที่เป็นทางการ เพราะไม่เช่นนั้นจะสร้างความตื่นตระหนกกันมาก ชัวร์ก่อนแชร์ ต้องช่วยกันทุกๆ ด้าน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close