ชาวบ้านเขาน้อยจัดกิจกรรมยั่ว ทง ปลากระทิง

ชาวบ้านเขาน้อย จ. พัทลุง จัดกิจกรรมยั่ว ทง ปลากระทิง สร้างความสามัคคีของคนในชุมชน

ที่บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง พร้อมผู้นำท้องถิ่น ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน โดยการแข่งขันกันยั่ว ทง ปลากระทิง หรือปลาทีง ที่ชาวบ้านนิยมเรียกกัน ด้วยเบ็ดทง โดยกติการการแข่งขัน ใช้เวลา3 ชั่วโมง เพื่อให้ชาวบ้านที่เข้าร่วมแข่งกัน นำเบ็ดพร้อมเหยื่อ ลงในลำคลองวง ท้ายหมู่บ้าน ระยะทางยาวเกือบ1 กิโลเมตร ซึ่งมีรางวัลการแข่งขัน ตั้งแต่2000 บาท 1500 บาท 1000 บาท พร้อม รางวัลชมเชยอีกจำนวนหนึ่ง

ด้านนายพิชาติ บุญดำ อายุ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง กล่าวว่า ปลากระทิง หรือปลาทีง ในลำคลองวง ท้าย หมู่บ้าน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลาจะมีตัวโต และเมื่อนำมาทำเป็นอาหารแล้วจะมีรสชาติ น่ากิน โดยการหาปลาหรือการยั่วปลา ต้องนำเบ็ดผู้กับไม้ เกี่ยวกับเหยื่อ แล้ว หาจุดที่เป็นโปรงใต้น้ำ แยงลงไป และต้องใช้เวลารอ ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านในพื้นที่จะใช้เวลาในที่เสร็จจากการ ทำสวน ทำไร่ เมื่อร้อนก็ลงไปอาบน้ำ พร้อมกับนำเบ็ดไปยั่วปลาทิง หรือปลาทง มาทำอาหาร

ขณะที่นาย เนติกรณ์ ชูเจริญ ประธานกลุ่มนกมีขนคนมีเพื่อน กล่าวว่าการทำกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อที่จะส่งเสริมและอนุรักษ์วิธีการหาปลา ในลำน้ำธรรมชาติ ที่มีมาอย่างช้านาน และไม่เป็นการหาปลาแบบทำลายล้างผลาญ และเอาปลามาทำเป็นอาหารในช่วงที่เหมาะสม เพื่อที่จะให้ปลาประทง ได้ขยายพันธุ์สืบไป และในกิจกรรมเป็นการสร้างความสามัคคี สร้างความสัมพันธ์ของคนในชุมชนได้ปบปะแลกเปลี่ยนกัน ถือเป็นการผ่อนคลายจากงานหลักและหลังจากเสร็จกิจกรรมก็ได้นำปลากระทง ที่ได้ทั้งหมด ทำทำเป็นเมนูอาหารแล้วรับประทานร่วมกัน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close