หมูขอนแก่นราคาพุ่งก.ก.ละ160บ.แม่ค้าวอนรัฐเข้าช่วย

หมูขอนแก่น ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 160 บาท หลังราคาหน้าฟาร์มปรับสูงขึ้น แม่ค้าคาดเพราะใกล้ตรุษจีนความต้องการเนื้อหมูจึงเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายเนื้อหมูสด ที่ตลาดสดเทศบาล 1 ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยพบว่าแผงจำหน่ายหมูสดแทบทุกแผง มีการติดตั้งป้ายราคาจำหน่ายหมูเนื้อแดง ,สันคอหมู, หมูสามชั้น ที่มีราคาปรับขึ้นไปสูงถึงกิโลกรัมละ 150 บาท เนื้อหมูสันในราคากิโลกรัม 160 บาท ส่วนราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มปรับราคาสูงขึ้น จากเดิมกิโลกรัมละ 65 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 79 บาท ซึ่งสูงเป็นประวัติการในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยราคาล่าสุดเป็นราคาที่สูงกว่าเดิมเฉลี่ยกิโลกรัม 20 – 30 บาท ส่งผลให้ยอดขายลดลงกว่า 1 เท่าตัว โดยการปรับขึ้นราคาจำหน่ายเนื้อหมูสดนั้นยังไม่มีแนวโน้มว่าราคาจะลดลง

นางคะนึงนิตย์ โนนทนวงษ์ อายุ 53 ปี แม่ค้าจำหน่ายหมูสด กล่าวว่า ต้นทางคือฟาร์มหมูที่เลี้ยงหมูมาขาย ต้นทางขึ้นราคาปลายทางก็ต้องขึ้นตามเมื่อต้นทุนขึ้นก็ต้องปรับราคาตาม จึงเป็นเรื่องธรรมดากลไกลการตลาด ซึ่งการปรับราคาขึ้นนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องเกือบสองเดือนแล้ว ทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมู หมูสามชั้น และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหมูในตลาดสด ต้องปรับราคาเพิ่มตาม แต่ละเขียงจำหน่ายในราคาใกล้เคียงกัน เป็นราคาที่ขยับขึ้นมาจากฟาร์ม จากเดิมหมูเป็นจากฟาร์มนำมาขาย กก.ละ 65 บาท ตอนนี้ปรับเพิ่มมาขายหมูเป็น กก.ละ 79 บาท ทำให้ราคาเนื้อหมูขายปลีกในตลาดสดปัจจุบันจึงอยู่ที่ กก.ละ 150 บาท หมูสามชั้นขายปลีก กก.ละ 150 บาท ปรับขึ้นเร็วสุดและแพงสุดในรอบ 10 ปี

ขณะที่นางสุประวีณ์ ศิวพรสมบัติ อายุ 53 ปี แม่ค้าจำหน่ายเนื้อหมูสด กล่าวว่า ฟาร์มหมูที่ไทยนั้นสามารถส่งออกประเทศข้างเคียงได้ทำให้จำนวนหมูที่ขายในประเทศลดลง แต่ความต้องการหมูยังเท่าเดิมหรือมากขึ้นจึงทำให้ราคาหมูแพงขึ้น และอีกอย่างใกล้ถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนคนต้องใช้หมูเยอะขึ้น เลยเป็นโอกาสช่วงนี้ให้ฟาร์มขึ้นราคาและฟาร์มยังประกาศอีกว่าจะขึ้นราคาหมูหน้าฟาร์มไปจนถึง 85 บาท จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยควบคุมราคาหมูหน้าฟาร์มให้อยู่ที่ 70-75 บาท เพราะว่าตอนนี้แม่ค้าเดือดร้อนมากถ้าขายแพงลูกค้าก็หันไปซื้ออย่างอื่น ทำให้ทุกวันนี้ขายหมูขาดทุน

ข่าวน่าสนใจ

Close