สสจ.พังงาเร่งหามาตรการป้องกันขโมยเด็กจากรพ.

สาธารณสุขพังงา เร่งมาตรการป้องกัน ชี้มูลเหตุเกิดภาวะโรคซึมเศร้าหญิงตั้งครรภ์ ชี้ลักขโมยเด็กในสถานพยาบาลเสี่ยงน้อย

จากกรณีคลิปวงจรปิดของทาง รพ.ตะกั่วป่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุลักเด็กทารกแรกเกิดที่ห้องคลอด ของทาง รพ.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จนสามารถเข้าจับกุม น.ส.ศรีวลักษณ์ อายุ 27 ปี พร้อมเด็กที่ถูกอุ้มออกจาก รพ.ตะกั่วป่า ได้ที่บ้านพักในพื้นที่ หมู่ 3 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นำตัวส่งพนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาแล้วนั้น

ด้าน นายแพทย์ นเรศฤทธิ์ ขัตธสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวถึงมาตรการการป้องกัน สถานพยาบาลในพื้นที่จังหวัดพังงา ว่าความเสี่ยงที่เกิดขึ้นสำหรับเรื่องการลักขโมยเด็กในพื้นที่มีน้อยมาก เนื่องจากเป็นนโยบายของกระทรวงที่เน้นย้ำป้องกันความเสี่ยงกรณีเด็กถูกลักพาตัวออกจากสถานพยาบาล รวมถึงการทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล สำหรับมาตรการป้องกัน คือ กล้องวงจรปิดติดตั้งในทุกสถานพยาบาลในจุดเสี่ยงของสถานที่เป็นการป้องปรามและสามารถตรวจสอบได้หลังเกิดเหตุ การูดคุยกับมารดาหรือญาติในการเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุ ตรวจสอบและกำชับการเข้าออกของญาติและผู้เข้าเยี่ยมเพื่อจำกัดบุคคลแปลกหน้าหรือบุคคลอื่นที่มุ่งประสงค์ร้ายเข้ามาภายในโรงพยาบาล นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้อีก เช่น การแสกนฝ่าเท้าเด็กเพื่อทำอัตลักษณ์ การยื่นบัตรประชาชนผ่านเข้าออกภายในห้องเยี่ยม

สำหรับสถิติเด็กหายจากสถานพยาบาลในจังหวัดพังงาไม่พบว่าเกิดขึ้น มีเพียงครั้งเดียวที่ รพ.ตะกั่วป่า แต่เหตุเกิดนานมากแล้ว ส่วนเหตุจูงใจเหตุที่เกิดทราบว่า มีความต้องการมีลูก ซึ่งหญิงที่คลอดบุตรหรือแท้งบุตรจะมีภาวะซึมเศร้า โดยทางแพทย์จะมีการแนะนำให้ทางญาติเฝ้าระวังอาการของหญิงหลังคลอด และหญิงแท้งให้ติดตามอาการของหญิงกลุ่มนี้เป็นพิเศษ จากนี้ทาง สาธารณสุขจะเรียกเจ้าหน้าที่ในสังกัดประชุมเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อได้มีความรู้ความเข้าใจ ในกรณีหากมีคนร้ายก่อเหตุลักขโมยเด็กในสถานพยาบาลเพิ่มมากขึ้น

 

ข่าวน่าสนใจ

Close