ทะเลน้อยผักตบอัดแน่นชาวบ้านอดทำมาหากิน

คลื่นผักตบชวาอัดแน่นในทะเลน้อยทำชาวบ้านอดทำมาหากิน จี้ผู้ว่าฯเร่งแก้ปัญหา

ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังพัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ในช่วงนี้ ส่งผลให้เกิดคลื่นผักตบชวาขึ้นตามชายฝั่ง ริมทะเลสาบสงขลา ที่พัดมาจากฝั่งตะวันออก ล่าสุดกระแสลมแรงดังกล่าว ทำให้มีคลื่นสูงในทะเลสาบ ทำให้ชาวบ้านริมชายฝั่ง ตั้งแต่ อ.บางแก้ว อ.เขาชัยสน
อ.เมือง และ อ.ควนขนุน ที่ประกอบอาชีพด้านการประมงน้ำจืด ไม่สามารถนำเรือหางยาวออกไปหาปลาในทะเลสาบได้ในช่วงนี้

และล่าสุดกระแสลมที่แรง ยังส่งผลทำให้เกิดคลื่นผักตบชวาในพื้นที่ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ที่พัดมาจาก ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา ลอยมาอัดแน่นและกองทับถมริมชายฝั่ง ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เป็นระยะทางยาวกว่า2 กิโลเมตร ทำให้เรือหางยาวนำเที่ยว
ในการล่องเรือแลนกทะเลน้อยต้องหยุดบริการ พร้อมทั้งเรือประมงหางยาวของชาวบ้านในลุ่มน้ำทะเลน้อย ที่ออกไปหาปลา ไม่สามารถออกเรือทำมาหากินได้เนื่องจากบางจุดผักตบชวารวมทั้งพืชน้ำอื่นๆ อัดแน่นจนเรือไม่สามารถวิ่งออกไปได้ ซึ่งปัญหาคลื่นผักตบชวาซัดเข้าหาฝั่งจะมีปัญหากระทบทุกปีในพื้นที่ริมฝั่งทะเลน้อย อ.ควนขนุน หลังมีกระแสลมแรงพัดผ่าน โดยชาวบ้านที่ทำมาหากินในทะเลน้อย ระบุว่าปัญหาผักตบชวานอกจากจะส่งผลกระทบต่อการเดินเรือหางยาวแล้ว ยังทำให้เกิดน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็นอีกด้วย

ด้านนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเทียวทะเลน้อยในช่วงนี้ต่างโอดครวญ เนื่องจากดูจากแวปท่องเที่ยว ติดตามจากสื่อโซเซียนเห็นความสวยงามของทะเลน้อย ที่มีบัวแดง มีนกน้ำ มีควาย น้ำ สวยงาม แต่ เมื่อเดินทางมาถึงพบแต่ผักตบชวา พร้อมทั้งไม่มีที่จอดรถสาธารณะ เนื่องจากลานจอดรถ ถูกผู้ประกอบการยึดเป็นร้านค้าขายของ

ด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า เบื้องต้นการแก้ปัญหาผักตบชวาในทะเลน้อย ทางจังหวัดได้จัดสรรเพื่อเร่งขุดลอกผักตบแล้วโดยให้ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เป็นผู้ว่าจ้างขุดลอก ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ แต่กระแสลมที่แรงชัดผักตบเข้ามา ทำให้การขุดลอกผักตบเป็นไปอย่างช้าๆ

 

ข่าวน่าสนใจ

Close