น.ศ.สตูลเจ๋งคิดแอพรดน้ำต้นไม้ผ่านมือถือ

คิดค้นแอพพลิเคชั่นสั่งการ ฟาร์มสุขบ็อกซ์ กล่องควบคุมอัจฉริยะ  รดน้ำต้นไม้ผ่านมือถือ อยู่ไกลถึงเชียงใหม่ ก็สั่งได้

ในงาน ประชุมวิชาการ อกท. ระดับภาคใต้  ครั้งที่ 41 ระหว่างวันที่ 9 – 13 ธันวาคมนี้ โดยมีเหล่าบรรดานักศึกษาต่างๆหลายอาชีวะมาร่วมงานต่างนำผลงานมาโชว์ในครั้งนี้  ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดสตูล นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติ์จาก ดร.คุณหญิง กัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเข้าร่วมงานอีกด้วยโดยไอเดียสุดบรรเจิด ภายในงานต้องตะลึงและพบว่า ความคิดสมองสุดยอดของ นายอดิลัน สันเกาะ นักศึกษาชั้นปวช.สาขาพืชศาตร์  นักศึกษา ผู้ที่คิดค้นสิ่งประดิฐ  ชิ้นนี้ชื่อว่า แอพพลิเคชั่น ว่า ฟาร์มสุขบ็อกซ์ กล่องควบคุมอัจฉริยะ ที่เป็นใช้แอพพลิเคชั่น ผ่านมือถือ เพื่อสั่งการ ในชีวิตประจำวันเช่นการเปิดไฟเปิดประตูบ้านตนจึงหันมาดัดแปลง  เป็นแอปพลิเคชั่นผ่านมือถือ ในการทำระบบทางการเกษตรเช่นการลดน้ำต้นไม้ สั่งการให้อาหารปลา ซึ่งสามารถทำได้

โดยสิ่งประดิฐชิ้นนี้ ยังสามารถวัดอุณหภูมิของดิน และสั่งการให้รดน้ำได้โดยอัตโนมัติใช้ได้ทั้งระบบควบคุมด้วยมือหรือผ่านทางมือถือ  สำหรับแหล่งพลังงานใช้ได้ทั้งไฟฟ้าหรือแผงโซล่าเซลล์  ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของประเทศก็สามารถสั่งการรดน้ำต้นไม้ ที่บ้านได้โดยผ่านแอพพลิเคชั่นนี้ เช่นไปธุระทำงานที่เชียงใหม่ ก็สั่งการผ่านมือถือลดน้ำต้นไม้ทางจังหวัดสตูลได้

สำหรับแนวคิดนี้มีผู้ดูแลและร่วมกันทำครูที่ปรึกษา นายนาทชัย เถื่อนทิม และนางสาวณฐมน ปานรงค์ แผนกวิชาเครื่องกล วิทยาลัยเกษตรเเละเทคโนโลยีสตูล เลขที่ 4 ม.2 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล 91000 โทร 088-7911538 ,085-0771701  และ1.นายอดิลัน สันเกาะ นักศึกษาชั้นปวส.สาขาพืชศาสตร์ 2.นายนัสรี แซะอาหลี นักศึกษาชั้นปวส.สาขาพืชศาสตร์  3.นางสาวสุทธิตา ทุมมาลี นักศึกษาชั้นปวช.1 สาขาผลิตสัตว์น้ำ 4.นางสาวนัทมน พันทา นักศึกษาชั้นปวช.1 สาขาผลิตสัตว์น้ำ 5.นายพีรากร เวชสิทธิ์ นักศึกษาชั้นปวช.3 สาขาช่างกลเกษตร 6.นายภูวนาท บินหมาน นักศึกษาชั้นปวช.3 สาขาช่างกลเกษตร

 

ข่าวน่าสนใจ

Close