“ปิยบุตร”จัดกิจกรรมวันรัฐธรรมนูญที่ขอนแก่น

“ปิยบุตร” จัดกิจกรรมเนื่องในวันรัฐธรรมนูญที่ขอนแก่น ชูป้ายแสดงสัญลักษณ์ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ

ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นำนักศึกษาร่วมจัดกิจกรมเนื่องในวันรัฐธรรมนูญประจำปี 2562 ด้วยการเขียนข้อความลงในกระดาษและหมวกกระดาษ ในหัวข้อ “ยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน เพื่อ” และ “ยกเลิกรัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. เพราะ” โดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นรวมทั้งผู้ที่ชื่นชอบทางการเมือง รวมไปถึงแกนนำนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อาทิ นายจตุรภัทร  บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน รวม ถึงนายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง รวมทั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดย รศ.ดร.ปิยบุตร ได้เขียนข้อความลงในกระดาษโดยระบุว่า ยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชนเพื่ออนาคตประเทศไทย และ ยกเลิกรัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. เพราะเป็นมรดกบาป ของ คสช. ก่อนจะร่วมกันถ่ายภาพเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางกลับ

ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุม คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.ปิยบุตร ยังคงได้เปิดเวที ในหัวข้อ “รัฐธรรมนูญ กับปัญหาสิทธิมนุษยชน” ท่ามกลางความสนใจจากนักศึกษาเข้าร่วมรับฟังจำนวนมากเช่นกัน โดยที่บริเวณด้านหน้าห้องประชุมยังคงมีการติดตั้งป้ายเพื่อให้นักศึกษาและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้แสดงออกด้วยการเขียนข้อความหรือวาดภาพลงบนแผ่นป้ายในหัวข้อรัฐธรรมนูญที่เราอยากได้ท่ามกลางความสนใจจากนักศึกษาที่ร่วมแสดงออกทางความคิดลงบนป้ายที่ติดตั้งอย่างมากเช่นกัน

รศ.ดร.ปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญของไทยในปัจจุบันนั้นยอมรับว่า เราใช้ในปี 2560 ซึ่งทุกคนนั้นรู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้นเป็นของใครและใครทำ ซึ่งทุกคนรู้ว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นเพื่อการแก้แค้น ดังนั้นวันนี้ทุกคนมีการพูดถึงการแก้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นฉันทามติและเป็นสิ่งที่ประชาชนนั้นต้องการจริงๆ เราในฐานะ ส.ส.มีปากมีเสียงการที่จะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ไดเมาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนและทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่มาจากการสืบทอดอำนาจ มาจากการกระทำที่รุนแรงและรัฐประหาร

“วันนี้ภาพของรัฐธรรมนูญในปี 2560 เป็นภาพสะท้อนได้ดีที่สุดว่าอำนาจของฝ่ายที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งยังคงมีมากกว่าฝ่ายที่มาจากการเลือกตั้ง อำนาจของประชาชนมีน้อยกว่าอำนาจจากหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ดังนั้นวันนี้เราต้องหาทางออกจากรัฐธรรมนูญปี 60 ให้ได้เพราะรัฐธรรมนูญฉบับ 60 นั้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาหรือหาทางออกในเรื่องของความขัดแย้งให้กับประเทศได้ และที่สำคัญคือการไม่สามารถนำมาซึ่งความปรองดองและสมานฉันท์ได้ ไม่สามารถนำมาปฎิรูปประเทศได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสภาฯ เมื่อช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นั้นแสดงให้เห็นชัดเจนว่านี่หรือคือรัฐธรรมนูญที่อ้างมาว่าปฎิรูปการเมือง ดังนั้นหากมองย้อนหลังกลับไปรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับย้อนหลังเป็นรัฐธรรมนูญที่แก้แค้นและเอาคืน ไม่ได้เป็นรัฐธรรมนูญที่ประชาชนนั้นมาร่วมกันกำหนดทิศทางหรือกำหนดอนาคตของประเทศแต่อย่างใด ซึ่งการแก้รัฐธรรมนูญปี 60 นั้น ยอมรับว่าแก้ยากมากแต่เราต้องเริ่มรณรงค์ที่จะแก้ตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวันนี้กระแสสังคม พรรคการเมืองหรือแม้กระทั่งนักการเมืองจากหลากหลายพรรคก็มีการรณรงค์ว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้นั้นมีปัญหา และต้องหาทางแก้ให้ได้ประชาชนเองก็อยากที่จะแก้ ซึ่งสถาบันการเมือง โดยเฉพาะกับสภาผู้แทนราษฎรนั้นมีบทบาทอย่างยิ่งที่จะนำความต้องการของประชาชนนั้นนำไปสู่การแก้ไขในสภา เราในฐานะผู้แทนราษฎรเราไม่มีอาวุธมีแต่ปากมีแต่เสียงมีแต่ปากกาในการเดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ พวกเราต่างจากคณะรัฐประหาร เพราะพวกเค้ามีอำนาจมีอาวุธเค้าอยากจะเปลี่ยนรัฐธรรมนูญทีเค้าก็ใช้กำลังใช้อำนาจเข้ายึดเราทำได้แต่รณรงค์และต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้ได้”

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่ออีกว่า การแก้รัฐธรรมนูญจะต้องแก้จากรัฐธรรมนูญที่เป็นรัฐธรรมนูญที่เปลี่ยนจากการแก้แค้นและเอาคืน มาเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากประชามติขอบคนไทย ยกตัวอย่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2540 นั้น มีความชัดเจนในเรื่องการให้ทหารกลับ กรม กอง เราได้รัฐบาลที่มีศักยภาพภายใต้การตรวจสอบ แต่รัฐธรรมนูญฉบับ 60 นั้น คือการที่ทำให้ทหารนั้นบรรลุผล อย่างไรก็ตามสำหรับในวันพรุ่งนี้นั้น ต้องรอดูว่า กกต.จะเอาอย่างไร ซึ่งหากเป็นการคาดเดาหรือคาดการณ์ตามที่หลายฝ่ายระบุออกมา พรรคก็พร้อมที่จะสู้คดีอย่างเต็มที่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close