โรงงานฟอร์นิเจอร์จีนสร้างงานคนปัตตานี

โรงงานฟอร์นิเจอร์จากเซินเจิ้น บุกปัตตานี สร้างอาชีพแล้ว 100 คนอนาคต จ้างเพิ่ม 3,500 หวังไฟใต้สงบ

ที่ บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อาคารดอนบอสโก เลขที่ 141 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  นายอิสระ ละอองสกุล. ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก ร่วมพิธีเปิด โรงงานผลิตฟอร์นิเจอร์ หรือ บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อย่างเป็นทางการหลังจากได้ย้ายฐานผลิตจากประเทศจีนมาตั้งในพื้นที่ เพื่อผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไปยังประเทศอเมริกา  ในกิจกรรมนี้  นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้เป็นประธานทำพิธีละหมาดฮายัดขอพรอีกด้วย พร้อมกล่าวขอบคุณบริษัทที่มีความเชื่อมั่นการลงทุนในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพราะผลประประโยชน์การสร้างอาชีพให้ชาวปัตตานี

นายสุเมธ สุขพันธ์โพธาราม  ผู้จัดการ บริษัทชูเพิร์บกรีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์(ประเทศไทย)จำกัด กล่าวว่า วันนี้เราเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว มีบุคคลกร 100 กว่าคน และจะขยายงานเพิ่มอีก ในเดือนเมษายนต์นี้ ไปที่ ศูนย์โอทอป จะมีการจ้างงานเพิ่มอีก 300 คน เพื่อให้สามารถผลิตเก้าอี้ให้ได้ วันละ 3 ตู้ จากปกติตอนนี้ เราผลิตได้เพียง 2 ตู้ต่อหนึ่งสัปดาห์ซึ่งถือว่าน้อยกว่าออเดอร์ที่มี และจากนี้ไป อีก 3 ปี เราจะย้ายฐานการผลิต จากเซินเจิ้น ประเทศจีน มาที่ปัตตานีทั้งหมด จะต้องมีการสร้างอาชีพให้คนพื้นที่ มากถึง 3,500 คน

สำหรับที่ ศูนย์ฝึกอาชีพ ดอน บอสโค เช่าเป็นที่ตั้งของโรงงานชั่วคราวในระยะเวลา3ปีและจะขยายงานเช้าที่ศูนย์โอทอป ระยะยาวเรากำลังสร้างโรงงาน ตอนนี้ซื้อที่ดินแล้ว 215 ไร่ อยู่ติดกับ ศูนย์ฝึกอาชีพ ดอน บอสโคนี้เองเพื่อย้ายทั้งหมดมาที่นี้ เพื่อประกอบฟอร์นิเจอร์ในไทยที่ปัตตานี บริษัทฯได้นำพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาฝึกฝนทักษะให้กับพนักงานทุกคน จนเชี่ยวชาญเป็นที่พอใจ จนฝ่ายขายของบริษัทและผู้ออกแบบของบริษัทฯที่มาจากสหรัฐอเมริกาเดินทางมาดูขั้นตอนการปฏิบัติงานของคนงานเพื่อให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกันที่ผลิต ในประเทศจีน หลังจากฟอร์นิเจอร์โซฟาที่ประกอบจากที่นี่ได้ส่งออกไปยังสหรัฐมากกว่า 12 ตู้คอนเทนเนอร์ เป็นที่น่าพอใจมีมาตรฐาน 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการหรือเจ้าของบริษัทฯเป็นที่ไว้วางใจ ในเรื่องคุณภาพของผู้ประกอบการนำเข้าของสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว จึงทำให้เพิ่มโอกาสให้กับทางบริษัทฯในการที่จะพัฒนาธุรกิจต่อไปในอนาคตได้อย่างไม่ต้องเป็นหวง จึงกลายเป็นโอกาสดีสำหรับคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคตได้อีกทางหนึ่ง เพราะนโยบายของบริษัทฯรับเฉพาะคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้“ตอนนี้เราผลิตได้ 2 ตู้ต่อ 1 สัปดาห์ ตอแรกเราต้องผลิตให้ได้วันละ 1 ตู้ ใน 1 เดือนต้องผลิตให้ได้ 26 ตู้ ซึ่ง 1 ตู้ขนาด 40 ฟุต จุเก้าอี้ 48 ตัว ล่าสุดมียอดสั่งเข้ามาในเดือนเมษายน นี้เราจะต้องผลิตให้ได้ 3 ตู้ต่อวันจึงต้องการหาคนทำงานมาเพิ่มอย่างเร่งด่วนอีก 200 คน เราวางเป้า พนักงาน 100 คน สามารถผลิตงานให้ได้วันละ 1 ตู้ คือ 48 ตัว ตอนนี้เรามีพนักงานแล้ว 100 คน จ้างเพิ่มอีก 200 เราจะสามารถผลิตงานทันตามยอดที่สั่งเข้ามา” มีความเชื่อว่าถ้าคนมีงานทำปัญหาความไม่สงบในพื้นที่อาจจะหายไปด้วยจนเกิดความสงบ เพราะพื้นฐานของคนทุกคนถ้ามีอาชีพที่ดีก็จะไม่ไปทำอย่างอื่นที่ไม่ดี

นอกจากคนงานที่เราจะจ้างจากพื้นที่เรายังมีความต้องการวัตถุดิบในการผลิตที่สามารถจัดหาได้จากพื้นที่ เช่น ไม้ยางพารา ไม้อัดซึ่งตอนนี้เรากำลังมองหาวัตถุดิบเหล่านี้จากพื้นที่ เพราะเราเชื่อในคน งานเราเป็นงานฝีมือ เราอยากได้คนมาพัฒนาฝีมือเราอยู่แบบครอบครัวมาพัฒนาเพื่อเป็นคนเก่งต่อไป จึงเลือกที่นี้ ทั้งที่แรกๆเราก็มีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย ทักษะของคนงาน ต่อมาเมื่อได้มาเห็นทักษะของคนที่นี้ที่มีความพร้อมบางคนเรียนรู้งานได้เร็วมาก เรามีผู้เชียวชาญมาสอนงาน ที่มาจากเซินเจิ้น 7 คนเพื่อมาฝึกทักษะโดยตรง

 

ข่าวน่าสนใจ

Close