พบอีกแล้วฝูงโลมากระโดดกว่า30ตัวที่พังงา

ที่จังหวัดพังงา พบอีกแล้ว… ฝูงโลมากระโดด กว่า 30ตัว กระโดดเล่นน้ำข้างเรือนำเที่ยว “ว้าว อันดามัน” บริเวณเกาะ 4 (เกาะเมียง)

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการ บริษัท ว้าว อันดามัน ว่าทาง “น้องกี้ นักศึกษาฝึกงานบริษัท ว้าว อันดามัน” ว่าขณะนำนักท่องเที่ยวไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา และเมือเรือได้ไปถึงบริเวณเกาะ 4 (เกาะเมียง) ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันได้มีฝูงโลมากระโดด (Spinner dolphin ) กว่า 30 ตัว ว่ายน้ำข้างเรือ นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจ จนทำให้นักท่องเที่ยวต่างรู้สึกชื่นชมในความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในจังหวัดพังงา ที่ทำให้สัตว์ทะเลหายากยังคงมีแหล่งหากิน และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว จนต้องกลับมาชมความงามซ้ำแล้วซ้ำอีก และสร้างรายได้ให้กับชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ตั้งแต่เปิดเกาะให้นักท่องเข้าชมธรรมชาติภายในเกาะสิมิลัน พบว่าได้มีหลายบริษัทที่นำนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาติต่างชาติไปท่องเที่ยวได้พบกับฝูงโลมาแล้วจำนวน 2 ครั้งในเดือนนี้

ทางนายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการ บริษัท ว้าว อันดามัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทะเลอันดามันมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งหลังจากได้ปิดเกาะฟื้นฟูธรรมชาติเป็นเวลา 5 เดือน ทำให้มีบรรดาสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินอยู่เสมอ จึงขอแนะนักท่องเที่ยวเมื่อโลมา หรือสัตว์ทะเลหายากชนิดต่างๆ ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ อาจได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยจนตาย รวมทั้งไม่ควรจับหรือสัมผัส เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์ได้ นอกจากนี้ ทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยการไม่ทิ้งขยะ หรือสิ่งของต่างๆลงสู่ทะเล เพราะสัตว์อาจหลงเข้าใจว่าเป็นอาหารจนกินเข้าไป ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

 

ข่าวน่าสนใจ

Close