นกปากห่างอพยพมาหากินที่บ้านควนโต๊ะเหลง

นกปากห่างอพยพมาหากินนับฝูง ผู้ใหญ่บ้าน จ.สตูล เตือนเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก และห้ามล่า บ่งชี้ระบบนิเวศในพื้นที่สมบูรณ์

ในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านควนโต๊ะเหลง อ.ควนโดน จ.สตูล บริเวณนี้จะเป็นทุ่งนากว้างของชาวบ้าน และสังเกตว่าจะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จะมีฝูงนกปากห่าง จำนวนหลายร้อยตัวอพยพถิ่นมาจากที่อื่น เพื่อหากินในบริเวณนี้ หากินเป็นฝูง ฝูงละหลายๆ ตัวทำให้บ่งบอกได้ว่าบริเวณนี้ ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารเช่นกุ้ง หอย ปู ปลาที่อาศัยอยู่ในทุ่งนาของชาวบ้าน

นายเด่น แกสมาน อายุ 46 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลควนโดน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า สองปีที่ผ่านมา มี นกปากห่างมาหากินบริเวณนี้ นับพันตัวทำให้ ชาวนาไม่ต้องใช้ยากำจัดหอยเชอรี่ ปู ที่ เป็นศัตรูของต้นข้าว ทำให้ระบบนิเวศกลับมาดีขึ้นน้ำก็สะอาด ไม่ปนเปื้อนสารเคมี แต่เมื่อปีที่ผ่านมามีพรานต่างถิ่นใช้อาวุธปืนยิงฝูงนกทำให้นกตกใจกลัวและหนีไป

นายเด่น แกสมาน เล่าต่ออีกว่า ปีนี้เริ่มมีนกปากห่างทยอยมาหากินอีกครั้ง จึงอยากฝากไปยังชาวบ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันดูแลสอดส่อง อย่าล่าหรือทำร้าย เพราะอาจจะทำให้นกตกใจและอพยพฝูงหนีไปเหมือนปีก่อน

ด้านนายสอหมาด บาหลัง ผู้อำนวยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโดน กล่าวว่า นกปากห่างที่อพยพมาหากินในพื้นที่เป็นสิ่งที่ดีทำให้ระบบนิเวศกลับแต่ก็หวั่นในเรื่องของโรคภัยต่างๆ ที่มากับนกโดยเฉพาะโรคเชื้อไข่หวัดนก ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จึงอยากฝากเตือนไปยังชาวบ้านในพื้นที่ที่นกอาศัยอยู่ระวังอย่าให้โดนมูลของนก การป้องกันคืออย่าล่านกมาปรุงอาหาร หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำในบริเวณที่นกอาศัยอยู่หรือหากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใส่รองเท้าหุ้มข้อสูง หรือรองเท้าบูทกันน้ำส่วนทางตนจะคอยเฝ้าระวังในเรื่องของโรคภัยที่จะเกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close