อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯวอนลุงตู่เปิดเหมือง

อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯกว่า 500 คน จัดเวทีชุมนุมวอนลุงตู่ เปิดเหมืองทองเพื่อชาวบ้านมีงานทำส่งออกแร่นำรายได้เข้าประเทศ

นายชัยพร สุดสิน ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง และ นายธนัช สมมีชัย ที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง ได้เป็นแกนนำจัดการชุมนุมเปิดเวทีรวมพลังสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลทำกิจกรรมในเชิงสัญลักษณ์ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าบริษัท อัครา รีซอร์สเซส ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร มีมวลชนมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่า 500 คน โดยกิจกรรมได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 13.00 น. – 15.00 น. ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดของฝ่ายปกครองที่นำโดย นายวิศิษฐ์ เบญจพิทักษ์กุล นายอำเภอทับคล้อ ที่บูรณาการกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.ธีรพงษ์ ผลนาค ผกก.สภ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ นำกำลังกว่า 50 นาย มาคอยรักษาความสงบเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกันของฝ่ายที่หนุนเหมืองทองกับฝ่ายที่คัดค้าน

ในส่วนของ บนเวทีปราศรัยที่ด้านหลังหรือป้ายหลังเวทีมีข้อความว่า วอนรัฐบาล ! ให้ท่านนั้นช่วยจัดการ พวกเราตกงาน ลำบากมากมาย โดยมี นายธนัช สมมีชัย ที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง เป็นผู้ดำเนินรายการ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เหมืองทองอัคราฯ ต้องถูก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในยุครัฐบาล คสช. ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราฯ โดยมิได้มีเหตุผล หรือมีเหตุอันควร รวมถึงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าเหมืองทองอัคราฯ มีความผิดหรือทำลายสิ่งแวดล้อมในด้านใด แต่ กลับใช้อารมณ์และความรู้สึกที่ฟังจากกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านไม่เอาเหมืองทอง ที่มีบางคนแอบแฝงในเรื่องการขายที่ดิน แต่เหมืองทองไม่ซื้อ รวมถึงกลุ่มผู้ต่อต้านที่มีประโยชน์แอบแฝงและสื่อบางแขนง ที่รายงานข้อมูลเพียงด้านเดียวบิดเบือนจากความเป็นจริง เป่าหูจน “ลุงตู่” รำคาญ จนเป็นที่มาของการใช้ ม.44 ปิดเหมืองทองมายาวนานเกือบ 3 ปีแล้ว ทำให้พนักงาน คนงาน ที่เป็นชาวไทย ที่เป็นชาวบ้าน อยู่รอบเหมืองทองอัคราฯ ต้องตกงานหลายพันคน ครอบครัวแตกกระสานซ่านเซ็นต้องอพยพร่อนเร่ไปหางานทำในเมืองหลวง ซึ่งถือเป็นวิบากกรรมของชาวบ้านที่ผลเกิดจาก ม.44

 

ข่าวน่าสนใจ

Close