ชาวนาโคราชเจอแล้งเล่นงานผลผลิตเสียหาย

ชาวนาโคราชเจอแล้งยาว ผลผลิตข้าวเสียหาย เป็นหนี้กันถ้วนหน้า จำใจต้องเกี่ยวข้าวเอง ลดต้นทุนการผลิต

สถานการณ์ภัยแล้งยาวนานหลายเดือนในจังหวัดนครราชสีมา ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชาวนา โดยเฉพาะที่อำเภอโนนไทย ขาดแคลนแหล่งน้ำใช้ในการเพาะปลูก ทำให้ต้นข้าวหยุดการเจริญเติบโต ผลผลิตได้รับความเสียหาย

นายบุญส่ง เตยจอหอ อายุ 69 ปี ชาวนาบ้านม่วงหนองแต้ หมู่ที่ 16 ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย บอกว่า ได้ลงทุนทำนาปลูกข้าวจำนวน 11 ไร่ เป็นเงินลงทุนกว่า 30,000 บาท แต่ช่วงนี้ต้นข้าวหยุดการเจริญเติบโต เมล็ดข้าวลีบ แถมยังมีวัชพืชเจริญเติบโตปกคลุมต้นข้าวเนื่องจากภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตข้าวได้รับความเสียหาย ทั้งหมด ตนจึงต้องเกี่ยวข้าวเอง เพราะถ้าจ้างรถเกี่ยวข้าวมาก็จะไม่คุ้มทุน อีกทั้งนาข้าวมีแต่หญ้า ไม่มีข้าว เก็บเกี่ยวได้ผลผลิตข้าวเพียงไร่ละ 1 กระสอบปุ๋ยเท่านั้น ซึ่งหากเปรียบเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา จะได้ข้าวเปลือก ไร่ละ 5-6 กระสอบป่าน

แต่ปีนี้ต้องมาเจอกับปัญหาฝนทิ้งช่วงยาวนานต่อเนื่องถึงฤดูแล้ง จึงทำให้แหล่งน้ำแห้งขอดขาดน้ำทำนา ผลผลิตจึงลดลงหลายเท่าตัว ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายสูง เงินลงทุนที่กู้ยืมเพื่อนบ้านมาทำนาปลูกข้าว ก็ยังไม่มีจ่าย ได้รับความเดือดร้อนหนัก และถึงแม้ทางภาครัฐจะจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาผู้ประสบภัยแล้งบางแล้ว แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะใช้หนี้เงินลงทุนที่กู้ยืมมาทำนาปลูกข้าวในปีนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close