เหยื่อลิขสิทธิ์ยันเอาผิดนายประจักษ์-พวกให้ถึงที่สุด

ตาของน้อง 15 ปีเหยื่อจับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน เผยสุดดีใจ น้องไม่ผิดลิขสิทธิ์การ์ตูนดัง ยืนยันเอาผิดนายประจักษ์และพวกให้ถึงที่สุด

ความคืบหน้าคดีขบวนการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนดัง ที่จังหวัดนครราชสีมา ต่อมามีความชัดเจนในเรื่องลายการ์ตูนบนกระทงที่เด็กหญิงวัย 15 ปี ได้ทำออกมาขายแล้วถูกล่อซื้อ ว่า ไม่ใช่ลาย ริลัคคุมะ เนื่องจาก พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้พูดคุยกับตัวแทนบริษิท ที.อ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับการยืนยันจากทางบริษัทแล้วว่า ลายการ์ตูนบนกระทงที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล ล่อซื้อจากเด็กหญิงวัย 15 ปี เป็นแค่ลายการ์ตูนหมีทั่วไป ที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คุมะ ไม่ใช่ลายริลัคคุมะแต่อย่างใด จึงทำให้ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ส่วนกรณีที่นายประจักษ์อ้างว่าเป็นพนักงานของบริษัท เวอริเช็ค ที่มีอำนาจในการจับกุมลิขสิทธิ์ริลัคคุมะนั้น ทางบริษัทซานเอ็กซ์ ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่น ก็ได้ยืนยันเช่นกันว่า มีการยกเลิกสัญญาบริษัทเวอริเช็คแล้วก่อนหน้านั้น ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกตัวนายประจักษ์ฯ มาสอบปากคำและดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายโดยเร็ว

ล่าสุด ร.ต.อ.สมพร วง์มณี ตา ของน้องอายุ 15 ปี ที่ถูกจับปรับค่าลิขสิทธิ์การ์ตูนหมีริลัคคุมะ เปิดเผยว่า ช่วงที่นายประจักษ์และนายนันจับน้องไปดำเนินคดีข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ตนเองรู้สึกสงสารลูกสาวและหลานสาวเป็นอย่างมาก เพราะทั้งคู่ไม่มีโอกาส โต้ตอบอะไรได้เลย ได้แต่กอดคอร้องไห้ เพราะกลัวถูกดำเนินคดีติดคุก และเสียเงินค่าปรับจำนวนเป็นแสนบาท โดยนายประจักษ์ ไม่ได้พูดในเรื่องเงินแต่โยนให้นายดันเป็นคนเจรจาในเรื่องเงินค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งขณะนั้นเขามั่นใจว่ารูปหมีที่อยู่บนกระทงของน้อง 15 ปี คือลายการ์ตูนริลัคคุมะ ภายหลังจากที่พิสูจน์ทราบแล้วว่า รูปหมีที่นำมาแปะบนกระทงของน้องอายุ 15 ปี ไม่ใช่การ์ตูนริลัคคุมะ ตามที่นายประจักษ์แอบอ้าง เพื่อจะปรับค่าลิขสิทธิ์ ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากและขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด ที่ได้ช่วยกันเปิดโปงกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ ตอนนี้ครอบครัวของน้อง 15 ปี ก็รู้สึกสบายใจแล้ว ส่วนในเรื่องของคดีความหลังจากนี้ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งตนและครอบครัว ขอยืนยันว่าจะเอาผิดนายประจักษ์ให้ถึงที่สุด

 

ข่าวน่าสนใจ

Close