เดือดร้อนน้ำประปาส่วนภูมิภาครังสิตไม่ไหล-จนท.แจงแล้ว

ประปาส่วนภูมิภาครังสิตไม่ไหลสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่มีบ้านเรือนในซอยแห่งนี้เกือบ 400 หลัง

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังซอยลำลูกกา 3 เพื่อพบกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนโดยนายเจษฎาเปรมศรีอายุ 44 ปี ลำลูกกาซอย 3 ซอยจามร ข ซอย 29 บอกว่าตนเองได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับเรื่องน้ำประปามาเป็นแรมปีน้ำไหลเบามากหรือก็ไม่ไหลเอาเสียเลยไม่ใช่เฉพาะบ้านของตนเพียงบ้านเดียวเป้นแบบนี้กันทั้งซอย ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่าทำไมการประปาส่วนภูมิภาครังสิตไม่คิดที่จะดำเนินการแก้ไขอะไรเลยหรือทั้งๆที่ชาวบ้านได้แจ้งและร้องเรียนไปหลายต่อหลายครั้ง จนชาวบ้านที่นี่เขาเหลือที่จะอดทนกันอยู่แล้วแต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะพวกท่านเป็นเทวดา ก็ยากถามว่าเจ้าหน้าที่การประปาส่วนภาครังสิต เป็นคนที่นี่หรือเปล่าถึงไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลย พวกเราชาวบ้านจะใช้น้ำแต่ละครั้งต้องรอตอนกลางคืนเพื่อรองน้ำใส่ภาชนะไว้ใช้ตอนกลางวัน ซึ่งเวลากลางคืนมันเป็นเวลาหลับนอนหลังจากที่ไปทำงานกลับมาพักผ่อน และมันใช่หรือที่จะต้องมาเจอปัญหาแบบนี้ ตนเองไม่ได้ขอให้น้ำไหลแรงให้ไหลเท่ากับภาษีที่ตนเสียไปวันนี้ตนเองเรื่อยๆแต่ไม่ได้เดือดร้อนไปเรื่อยๆนะแต่ทนไปเรื่อยๆจนกว่าจะชินชา

นางนภัสนันท์ ปิยะพรธนวัฒน์อายุ 59 ปีอยู่ลำลูกกา 3 ซอยจามร ข 28 กล่าวว่าตนเองได้รับความเดือดร้อนการน้ำประปามาอย่างยาวนาน ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าที่นี่ใช้น้ำของการประปาส่วนภูมิภาครังสิต แต่การให้บริการกับประชาชนมันตรงกันข้ามกับวิสัยทัศน์ที่คุณตั้งเอาไว้ทำตามวิสัยทัศนกันหน่อย ถ้าน้ำหยุดไหลหรือไหลเบาเพียงวันสองวันในการเปลี่ยนหรือซ่อมบำรุงท่อประกาก็พอจะรับการได้แต่นี่ปล่อยกันเป็นแบบนี้ไม่มีการแก้ไขก็ไม่เข้าใจว่าจะเสียภาษีกันทำไม น้ำประปาที่ไหลมามันก็อ่อนอยู่แล้วบ้านไหนที่มีเครื่องปั๊มน้ำก็รอดตัวไปพอมีน้ำไว้ใช้แต่ละวันบ้านไหนไม่มีเครื่องปีมก็ไม่ต้องใช่กันเลย

ร.ต.ฐานันดร์ มณีนิล สมาชิกสภาเทศบาลเมืองคูคต กล่าวว่าในซอยดังกล่าวเทศบาลได้อนุมัติงบประมาณในการทำถนนแต่เนื่องจากราคาไม่ตรงกับที่ทางกรมได้ตั้งไว้ทำให้การสร้างถนนต้องล่าช้าออกไป แต่ปัญหาที่น้ำประปาไหลอ่อนจนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนั้นเนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาครังสิต ไม่เข้ามาดำเนินการแก้ไขให้กับชาวบ้านอ้างว่าจะมีการทำถนนซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกันเลย

 

ล่าสุด วันนี้ (22 ต.ค.) ทางการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ได้ชี้แจงมายังสำนักข่าว INN ความว่า
การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ขออภัยอย่างสูงในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอเรียนชี้แจงว่าพื้นที่การให้บริการของ กปภ.สาขารังสิต มีการขยายตัวของชุมชนและการเติบโตของภาคธุรกิจ ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้แรงดันน้ำไม่เพียงพอในบางช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้น้ำสูง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 กปภ.สาขารังสิต ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณซอยจามร ข ซอย 28 และซอยจามร ข ซอย 29 ตามที่ปรากฏในข้อร้องเรียน
จากการตรวจสอบพบว่าในซอยจามร ข ซอย 28 วัดค่าแรงดันน้ำได้ 0.5 บาร์ ซึ่งเป็นแรงดันที่ทำให้น้ำประปาไหลได้ตามปกติ สำหรับซอยดังกล่าวได้ดำเนินการปรับปรุงและเปลี่ยนเส้นท่อใหม่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 เพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำของประชาชนตามการเติบโตของชุมชน สำหรับพื้นที่ซอยจามร ข ซอย 29 เนื่องจากปัจจุบันสภาพเส้นท่อยังเป็นท่อเหล็กที่ใช้งานมานาน อีกทั้งพบจุดแตกรั่วของท่อประปาซึ่งอยู่ใต้ผิวดิน จึงส่งผลให้แรงดันน้ำภายในซอยไหลอ่อน ซึ่งขณะนี้ กปภ.สาขารังสิต ได้ดำเนินการเร่งแก้ไขปัญหาน้ำไหลอ่อนในระยะเร่งด่วนด้วยการประสานกับเทศบาลเมืองคูคต เพื่อขออนุญาตดำเนินการขุดเจาะถนนคอนกรีตและซ่อมแซมจุดแตกรั่วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพการส่งจ่ายน้ำในระยะยาว กปภ.สาขารังสิต ได้ขอจัดสรรงบประมาณ เพื่อดำเนินการปรับปรุงเส้นท่อภายในซอยจามร ข ซอย 29 โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถดำเนินการปรับปรุงเส้นท่อใหม่ได้ภายในปี 2563 ซึ่งจะช่วยให้การส่งจ่ายน้ำเพียงพอและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวสามารถใช้น้ำประปาได้ตามปกติแล้ว ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันนี้ (วันที่ 22 ตุลาคม 2562) ทั้งนี้ หากไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กปภ.สาขารังสิต โทร. 0 2567 4985 หรือ PWA Contact Center โทร. 1662

 

ข่าวน่าสนใจ

Close