อ้างเป็นจนท.มูลนิธิปวีณาหลอกผู้เสียหายโอนเงิน

"ปวีณา" เตือนภัยสังคมแอบอ้างชื่อเป็นนักข่าวและมูลนิธิปวีณา หลอกผู้เสียหายโอนเงิน ที่ปทุมธานี 

นางสาวนงลักษณ์ อายุ 32 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง อาศัยอยู่ จ.นนทบุรี เข้าพบนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อยืนยันว่า น.ส.วิไลลักษณ์อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาฉ้อโกงที่หลอกลวงสาวกตัญญูและเพิ่งถูกจับกุมตัวเนินคดีที่ สภ.บ้านโป่ง นั้น น่าจะเป็นคนเดียวกับที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ โทรศัพท์ไปหลอกลวงว่าจะมีผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือครอบครัวตนที่ต้องเลี้ยงลูกพิการทางสมอง จนหลงเชื่อโอนไปให้ 5 พันบาท

นางสาวนงลักษณ์ กล่าวว่า ตนมีลูกชายอายุ 8 ขวบ พิการทางสมอง ครอบครัวต้องอยู่อย่างลำบาก รายได้ไม่พอรายจ่ายเพราะต้องพาลูกชายไปหาหมอเป็นประจำ ทำให้มีหนี้สินจำนวนมาก จึงจำใจต้องโพสต์เฟซบุ๊กขอผู้ใจบุญเมตตาหยิบยื่นความช่วยเหลือ โดยให้ชื่อนามสกุล เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และหมายเลขบัญชีไปในโพสต์ดังกล่าว กระทั่งวานนี้ (30 มี.ค.) ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่ง อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิปวีณาฯ รับทราบเรื่องที่ตนเองโพสต์ขอความช่วยเหลือ และขณะนี้มีผู้ใจบุญจะช่วยเหลือจ่ายค่าจำนองบ้านให้ แต่ต้องมีค่าดำเนินการที่ต้องให้ตนโอนจ่ายไปก่อน 12,000 บาท ซึ่งตนก็บอกว่าไม่มีเงินมากขนาดนั้นเพราะในบัญชีที่มีอยู่ตอนนี้เพียง 5,700 บาท ซึ่งเตรียมไว้เพื่อจะพาลูกไปพบหมอตามนัดในวันที่ 19 มี.ค.61 โดยทางผู้ที่แอบอ้างก็ได้พยายามเกลี้ยกล่อมตนว่า อย่างไรก็ตามให้ตนโอนเงินมาก่อน 5,000 บาทก็ได้ ส่วนที่เหลือจะช่วยจ่ายให้ก่อน
ตนจึงหลงเชื่อและรับปากตกลง ต่อมาถึงรู้ว่าถูกหลอก จึงได้โทรศัพท์ติดต่อกลับไปหาผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯอีกครั้ง บอกว่าตนจะแจ้งความดำเนินคดีทันทีถ้าไม่ยอมคืนเงิน 5,000 บาทกลับมาให้ อีกฝ่ายก็เสียงอ่อยอ้างโน่นอ้างนี่แล้วบอกว่าจะโอนเงินคืนให้ แต่ก็พบว่าโอนเงินคืนมาเพียง 3,000 บาทเท่านั้น ตนไม่อยากให้ใครต้องมาถูกหลอกอย่างตนอีก จึงได้เข้าแจ้งความที่สน.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ไว้เป็นหลักฐานและแจ้งมูลนิธิปวีณาฯ ให้ทราบเรื่อง

นางปวีณา กล่าวว่า ได้ประสาน พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับหญิงสาวที่ก่อเหตุ ที่สน.ไทรน้อย โดยมีนางสาวนงลักษณ์ ที่เป็นผู้เสียหายเดินทางไปด้วย ซึ่งพนักงานสอบสวนสภ.ไทรน้อย ได้ออกหมายเรียกหญิงคนดังกล่าวแล้วแต่ยังไม่มาพบเจ้าหน้าที่ และในวันนี้หลังทราบข่าวว่า นางสาววิไลลักษณ์ ผู้ต้องหาที่เพิ่งถูกจับแอบอ้างเป็นนักข่าวให้โอนเงินร่วม 2 แสนบาท เป็นคนเดียวกับที่เคยแอบอ้างชื่อมูลนิธิปวีณาฯ ไปหลอกลวงซ้ำเติมผู้ที่เขาเดือดร้อนและถูกจับกุมเมื่อ 2 ปีก่อนกลับมาตระเวนก่อเหตุอีก จึงได้ประสาน ให้พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย อินทรปรีชา ผกก.สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และพ.ต.อ.วีระยุทธ ประสานนาม ผกก.สภ.ไทรน้อย เพื่อดำเนินการอายัดตัว นางสาววิไลลักษณ์ ดำเนินคดีเรื่องของนางสาวนงลักษณ์ แม่เด็กชายพิการทางสมอง โดยทางพนักงานสอบสวน สภ.ไทรน้อย จะทำเรื่องอายัดไปที่ สภ.เมือง จ.ราชบุรี และเรือนจำจังหวัดราชบุรีโดยเร็ว

ข่าวน่าสนใจ

Close