มมส.เร่งผลิตข้าวพร้อมทานแจกน้ำท่วม

อาจารย์ มมส.เร่งเดินหน้าผลิตข้าวพร้อมรับประทานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส. ได้นำผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ผลิตภัณฑ์กล่องข้าวน้อยให้แม้ ที่คิดค้นขึ้นสำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม มาประสานการทำงานร่วม บริษัท ศรีเชียงใหม่ อุตสาหกรรม จำกัด สำหรับการผลิตช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัย ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อให้เพียงพอและให้ทันต่อการให้ความช่วยเหลือ อีกทั้งผลิตภัณฑ์อาหารข้าวพร้อมรับประทานดังกล่าวสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานนับปี

ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มมส. กล่าวว่า ขณะนี้ผลิตภัณฑ์กล่องข้าวน้อยให้แม่ที่คิดค้นขึ้นจากทีมอาจารย์และนักศึกษา มมส. ได้แจกจ่ายไปผู้ประภัยแล้วจำนวนหนึ่งคือเมนูข้าวเหนียวหมูทอด ซึ่งก็ได้พิสูจน์แล้วผลงานของ มมส.นั้น ไม่มีการเน่าเสีย ไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะแลคุณภาพ ยังคงกินได้ เพราะผ่านการ ฆ่าเชื้อสเตอริไลซ์หรือการผ่านการฆ่าเชื่อด้วยความร้อน ซึ่งต้องใช้เวลานาน เนื่องจากการอัดตัวของข้าวเหนียวทำให้การส่งผ่านความร้อนช้า ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

“หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้วข้าวเหนียวหมูย่างจะไม่เน่าไม่เสีย เก็บนอกตู้เย็นได้ 2 ปี เหมาะสำหรับพื้นที่น้ำท่วม ผู้ประสบภัยสามารถกินได้เลยโดยไม่ต้องนำไปอุ่น แต่ข้าวเหนียวอาจจะแข็งกว่าปกติเพราะเป็นธรรมชาติของข้าวเหนียว หากต้องการให้รสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมสามารถนำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ 1-2 นาที หรือต้ม 3-5 นาทีโดยไม่ต้องนำออกจากถุง เพราะถุงที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทนความร้อนได้ 100-120 องศาเซลเซียส”

ดร.อัศวิน ยังกล่าวต่ออีกว่า หากอาหารเสียสังเกตได้ว่าถุงจะพองบวม เพราะมีอากาศเข้าไปจึงงดการนำมาบริโภค ทั้งนี้เนื่องจากมีสื่อโซเชียวได้ให้ข้อเสนอแนะว่าควรจะมีผลิตภัณฑ์จากอย่างอื่นด้วยให้ครอบคลุมกับผู้บริโภคโดยเฉพาะชาวมุสลิม วันนี้คณะทำงานจึงได้มีการพัฒนาสูตรใหม่ใช้เนื้อไก่ในการผลิต ใช้ชื่อว่า “เหนียวไก่”  และถือว่าเป็นโชคดีของเราได้มีบริษัทฯเข้ามาผลิตให้เพื่อให้ทันกับความต้องการของผู้ประสบภัย สามารถผลิตได้อย่างมาตรฐาน ปลอดภัยตามมาตรฐาน อย.

“นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้ว ยังผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 2 ตัว ข้าวผัดไก่ตะไคร้และข้าวผัดไก่หยางโจ ซึ่งทั้ง 2เมนู เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อสเตอริไลซ์ ไม่เน่าเสียเมื่อเก็บที่อุณหภูมิห้องและสามารถบริโภคได้ทันที โดยมีอายุการเก็บได้นานถึง 2 ปี ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้ง 2เมนูนี้จะนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัยที่อุบลราชธานีในวันศุกร์นี้จำนวน 6,000 ชุด อีกด้วย”

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close