จันทบุรีฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วม-4น้ำตกสั่งปิด

จันทบุรีฝนตกหนักน้ำป่าจากเทือกเขาสระบาปไหลหลากเข้าท่วมเส้นทาง และบ้านเรือนของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ขณะที่น้ำตก 4 แห่ง ทางอุทยานแห่งชาติต้องประกาศปิดชั่วคราว

วันที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 17.00 น. ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาสระบาป ไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางถนนสายหลัก จันทบุรี-ตราด และน้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านใน 3 ตำบล คือ ตำบลเกวียนหัก ตำบลพลิ้ว และตำบลตะปอน มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูง 60-100 ครัวเรือน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่อาสาหน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องนำเรือท้องแบนเข้าไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง เด็ก และผู้สูงอายุ ออกมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย อย่างเร่งด่วน รวมทั้งช่วยชาวบ้านยกสิ่งของหนีน้ำ และยกไว้ในที่สูงเพื่อไม่เกิดความเสียหาย เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และฝนยังคงตกหนักอยู่ ขณะที่น้ำตก 4 แห่ง คือ น้ำตรอกนอง อำเภอขลุง น้ำตกพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ น้ำตกกะทิง อำเภอเขาคิชฌกูฏ และน้ำตกคลองนารายณ์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทั้ง 4 แห่ง ต้องสั่งปิดน้ำตกเป็นการชั่วคราว และห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด

ส่วนระดับน้ำใน 4 จุดหลัก คือ แม่น้ำจันทบุรี ฝายยาง อำเภอเมือง ฝายท่าระม้า อำเภอมะขาม สะพานกะทิง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ไหลเชี่ยว และมีสีขุ่นแดง ซึ่งในเบื้องต้น นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้ลงพื้นที่ดูจุดน้ำท่วมถนน และบ้านเรือนของชาวบ้าน พร้อมได้สั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดจันทบุรี เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งทางจังหวัดจันทบุรี ได้สั่งการให้ 10 อำเภอ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิดเช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย ในพื้นที่ลาดเชิงเขา ทางน้ำไหล และบ้านเรือนที่อยู่ติดคลอง รวมไปถึงให้เฝ้าระวังดินโคลนถล่มด้วย และล่าสุดในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ยังคงมีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง และหากฝนยังไม่หยุดตกจะทำให้สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก จะขยายพื้นที่ออกเป็นวงกว้างอีกด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close