แถลงข่าวพร้อมจัดงานของดีเมืองนราครั้งที่ 44

พ่อเมืองนราฯแถลงข่าวพร้อมจัดงานของดีเมืองนรา ครั้งที่ 44 ยิ่งใหญ่ เปิด 17 ก.ย. คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท

ที่ซุ้มนิทรรศการเกษตร บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ศูนย์ราชการ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส เป็นประธานแถลงข่าวพร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องถึงการเตรียมความพร้อมการจัดงานของดีเมืองนรา ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-26 กันยายน 2562 ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา โดยกิจกรรมหลักประกอบด้วย 5 กองงาน คือ กองงานฝ่ายพิธีเปิดและขบวนแห่ทางบก กองงานจัดประชันเสียงนกเขาชวาชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กองงานวันลองกอง กองงานศิลปาชีพและงานกระจูด และกองงานแข่งเรือฯหน้าพระที่นั่งฯ ซึ่งจัดขึ้นบริเวณหน้าพลับพลาที่ประทับ เขื่อนท่าพระยาสาย ถ.ภูผาภักดี เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส

ทางด้านนายเอกรัฐ ผวจ.นราธิวาสกล่าวว่าในปีนี้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยพิธีเปิดและขบวนแห่ทางบกงานของดีเมืองนราประจำปี 2562 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 กันยายนนี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “บรมราชาภิเษกนฤบดี ชาวนราเปรมปรีดิ์น้อมถวายพระพรชัย” ซึ่งริ้วขบวนงานของดีเมืองนราและวงดุริยางค์ริ้วขบวนที่เข้าร่วมทั้งหมด 16 ขบวนและวงดุริยางค์ 14 วง ที่พร้อมใจประชันความอลังการเพื่อการประกวดทั้งประเภทสวยงามและประเภทความคิด

“กองงานจัดประชันเสียงนกเขาชวา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 กันยายนนี้ ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ส่วนงานวันลองกองภายใต้คอนเซ็ปต์ “สืบสานรักษาต่อยอดศาสตร์พระราชาการเกษตรก้าวหน้า ปวงประชาเป็นสุข” อีกทั้งการแข่งขันเรือกอและ เรือยอกองและเรือคชสีห์ชิงถ้วยพระราชทานหน้าพระที่นั่งฯ ระหว่างวันที่ 19 -22 กันยายนนี้บริเวณหน้าพลับพลาที่ประทับ โดยมีการแข่งขัน 3 ประเภทฝีพายคือเรือกอและ เรือยอกองและเรือคชสีห์ รวมทั้งมีขบวนแห่เรือบุปผชาติจำนวน 10 ลำ กำหนดรูปแบบขบวนแห่ “บรมราชาภิเษกบรมกษัตริย์ขัตติยา” พร้อมตื่นตาตื่นใจกับการแสดง LIGHT & SOUND & MIXED MEDIA  แสง เสียง สื่อผสม (หน้าพระที่นั่ง)

ในชื่อเรื่อง “นิรมิตบางนรา พหุศาสนิกสถิตสัมพันธ์ มหาจักรีบรมราชวงศ์ พระปรเมนทรแห่งแผ่นดินสยาม” สำหรับวันที่ 22 กันยายน ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์มอบถ้วยพระราชทานแก่ทีมเรือที่ชนะเลิศ นอกจากนี้งานศิลปาชีพและงานกระจูดระหว่างวันที่ 17 -26 กันยายน ภายใต้คอนเซ็ป “สืบสานต่อยอดภูมิปัญญาศิลปาชีพก้าวหน้านรายั่งยืน”

นายเอกรัฐ ผวจ.นราธิวาสยังได้กล่าวเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานของดีเมืองนราในครั้งนี้ตามสโสแกน “นราธิวาสพลาดได้ไง” ซึ่งจะได้รับความรู้  ความบันเทิง ความสุขจากกิกรรมต่างๆมากมายและอิ่มอร่อยกับผลไม้นานาชนิดโดยเฉพาะลองกองซึ่งเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่หาดูได้ยาก ซึ่ง ผวจ.นราฯ ย้ำเรื่องความปลอดภัย โดยได้จัดกองกำลัง 3  ฝ่ายกว่า 5,000 นายทำการ รปภ.เข้มงวด ตลอดการจัดงาน 10 วัน 10 คืนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาเที่ยวงาน และคาดว่างานของดีเมืองนราในครั้งนี้จะสร้างชื่อและเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close