เทศบาลบัวใหญ่ติดป้ายห้ามนำเต่าปล่อยสระน้ำ

เทศบาลบัวใหญ่ เตรียมติดป้ายห้ามนำเต่ามาปล่อยในสระน้ำ มีคนปล่อยเต่า แล้วลอยน้ำตายอื้อ เหตุเพราะไม่ใช่สายพันธุ์ที่อยู่ในน้ำ

จากกรณีเพจ “ที่นี่บัวใหญ่” ได้ลงเรื่องราวสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับการปล่อยสัตว์น้ำเพื่อทำบุญพร้อมข้อความ “ช่วยน้องเต่าด้วย น้องเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สระใหญ่ ไม่มีพื้นดิน “พร้อมข้อความจากสมาชิก คนใจบุญเอาเต่านา มาปล่อยมันลอยน้ำตายหมดแล้วครับ เทศบาลช่วยติดป้ายเตือนด้วย และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณสระใหญ่ สระน้ำและสวนสาธารณะของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ผู้สื่อข่าวก็ได้พบกับซากลูกเต่าที่เสียชีวิตลอยอยู่บนผิวน้ำตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (11 กันยายน 2562) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายนิพนธ์ ลิ้มวงศ์ยุติ นายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ ได้รับการเปิดเผยว่า บริเวณสระใหญ่ของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ถือว่าเป็นสวนสาธารณะประจำเมือง ไว้ให้สำหรับประชาชนทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการวิ่งออกกำลังกาย นั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือแม้แต่การเข้ามาตั้งตลาดในช่วงเย็น โดยบริเวณภายในสระมีการเลี้ยงปลาน้ำจืดนานาชนิด เพื่อให้ประชาชนได้มีกิจกรรมการให้อาหารปลาเพียงอย่างเดียว ทางเทศบาลไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายสัตว์น้ำ เพื่อนำมาปล่อยในสระยกเว้นชาวบ้านหามาปล่อยกันเอง

ส่วนในกรณีการปล่อยเต่านั้น ทางเทศบาลไม่ได้อนุญาตให้ปล่อยสัตว์น้ำลงไปในสระแต่อย่างใด แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่มักจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คิดว่าเต่าเป็นสัตว์น้ำสามารถปล่อยลงน้ำได้เลย โดยไม่ได้ศึกษาชนิดสายพันธุ์และระบบนิเวศน์ที่อยู่อาศัยของเต่า ซึ่งหลังจากนี้ทางเทศบาลจะนำป้ายมาติดห้ามการปล่อยเต่าลงไปในสระใหญ่ โดยแนะนำให้ผู้ที่ต้องการจะปล่อยเต่านำไปปล่อยบริเวณบึงบัวใหญ่ที่อยู่ห่างกันไม่มากนัก ซึ่งในบริเวณนั้นระบบนิเวศน์จะเอื้อต่อการดำรงชีวิตของเต่ามากกว่า

 

ข่าวน่าสนใจ

Close