เพชรบูรณ์เตรียมจัดประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

จังหวัดเพชรบูรณ์เตรียมจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำปี 2562 ยิ่งใหญ่อลังการ จ่อยกงานสู่ระดับอาเซียนในปี 2563

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ แถลงถึงการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2562 ว่า ปีนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ร่วมกับเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์กำหนดจัดงานฯขึ้นในวันที่ ในวันที่ 26 กันยายนถึงวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ทั้งนี้เพื่อสืบทอดโบราณประเพณีและความเชื่อตามตำนานศักดิ์สิทธิ์วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 โดยจัดงานยังคงความยิ่งใหญ่อลังการที่สำคัญยังเตรียมงานเพื่อจะก้าวสู่ระดับนานาชาติ “มหาพุทธบูชาแห่งอาเซียน”อย่างเต็มรูปแบบในปี 2563ด้วย ทั้งนี้นายสืบศักดิ์ยังชักชวนให้ชาวเพชรบูรณ์ร่วมกันถือศีลมุ่งทำความดีและร่วมงานนี้ด้วยความศรัทธา เพื่อจรรโลงพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง

นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในการจัดงานปีนี้จะมีแปลกโดยอันดับแรกคือโขนเรือ ซึ่งปีที่แล้วใช้โขนเรือกุญชรวารี แต่ปีนี้ก็มีโขนเรือใหม่ชื่อเหมวารินซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานป่าหิมพานต์เช่นเดียวกัน นอกจากนี้จะมีการรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชาโดยมีนางรำราว 2,562 คนเข้าร่วม ส่วนขบวนแห่พระรอบเมืองในช่วงเย็นของวันที่ 27 กันยายนนั้น ในปีนี้รูปแบบริ้วขบวนไม่เพียงมีความอลังการเท่านั้นแต่จะยังติดตราตรึงใจผู้ที่เข้ามาร่วมชมทุกคนด้วยโดยเฉพาะขบวนมหาพุทธบูชาแห่งอาเซียน ซึ่งจะเป็นการจุดประกายให้พระพุทธมหาธรรมราชาก้าวไกลสู่ระดับอาเซียนและขบวนศรีเทพมรดกโลก

สำหรับในเช้าวันที่ 28 กันยายนซึ่งจะเป็นการประกอบพิธีทางน้ำนั้น ขบวนแห่ทางเรือรวมทั้งพิธีอุ้มพระดำน้ำ ก็จะยังคงเน้นความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาเหมือนเช่นเดิม ส่วนปริมาณน้ำในแม่น้ำป่าสักในวันประกอบพิธีกรรมนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องลุ้นกันตลอดเพราะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำได้ โดยในบางปีระดับน้ำต่ำแทบติดก้นคุ้งน้ำจนเกิดความวิตกกังวลว่า น้ำจะมีเพียงพอให้ประกอบพิธีกรรมหรือไม่ แต่เหมือนมีปาฎิหารย์ก่อนวันจัดงานก็จะมีกระแสน้ำไหลหลากลงมาจนพอเพียงให้ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว

 

ข่าวน่าสนใจ

Close