ปภ.เตือน4หมู่บ้านนครพนมเสี่ยงท่วม

กองทัพเรือพร่องน้ำเริ่มระบายลงสู่ลำน้ำบัง ด้าน ปภ.เตือน 4 หมู่บ้านนครพนมเสี่ยงท่วม

สถานการณ์น้ำก่ำเอ่อทะลักท่วมบ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก หลังรับมวลน้ำก้อนใหญ่จากหนองหาร ผ่านประตูระบายน้ำสุรัสวดี อ.โพนนาแก้ว อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร  ลงน้ำก่ำสมทบกับน้ำบัง อ.วังยาง  และ อ.นาแก ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าว  บ้านเรือนแล้วกว่า 100  หลังคาเรือน  ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบน้ำท่วมขังซ้ำซากทุกปี  โดยวันนี้พบว่าแม้จะไม่มีฝนตกลงมา แต่ระดับน้ำยังทรงตัว หากระดับน้ำไม่ลดและท่วมขังนานเกินกว่า 1 สัปดาห์ คาดว่าจะมีพื้นที่การเกษตร นาข้าว ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 3,000 ไร่ และยังมีพื้นที่บ้านเรือนเสี่ยงถูกน้ำท่วมขังอีก 300 หลังคาเรือน ส่วนระดับน้ำโขงยังทรงตัวที่ 8 เมตร ยังสามารถรับมวลน้ำจากลำน้ำสาขาได้

ล่าสุด น.พ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม ได้ระดมดมทีมแพทย์ พยาบาล และ อสม.ในพื้นที่  ลงพื้นที่ดูแลให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ ตรวจรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น  หลังพบมีชาวบ้านเจ็บป่วยไข้หวัด ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และโรคเท้าเปื่อย  ซึ่งได้ตรวจรักษาแจกจ่ายยาสามัญประจำบ้าน แนะนำวิธีการดุแลสุขภาพป้องกันโรคที่มากับน้ำ ทั้งยังได้แนะนำการดูแลสุขภาพป้องกันปัญหาโรคเครียด จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้าน ปภ.นครพนม แจ้งว่า เรือผลักดันน้ำของกองทัพเรือ ชุดแรก 9 ลำจาก 25 ลำ เดินทางมาถึง จ.สกลนคร แล้ว  เพื่อพร่องน้ำหนองหาร บริเวณบ้านด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ เร่งระบายน้ำหนองหารจากประตูสุรัสวดี  อ.โพนนาแก้ว  เร่งไหลระบายลงสู่น้ำบัง และลำน้ำก่ำ ด้าน อ.วังยาง และ อ.นาแก ของ จ.นครพนม อาจจะทำให้พื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วมคือ บ้านริมน้ำก่ำ บ้านนาขาม อ.วังยาง และบ้านพิมานท่า บ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก เตรียมรับมวลน้ำที่จะเดินทางมาถึงในวันที่ 7 ก.ย.นี้  ขณะที่อุตุนิยมวิทยานครพนมแจ้งว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะทำให้มีฝนตกระหว่างวันที่ 6-11 ก.ย. ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close