น้ำหนองหารทะลักลงน้ำก่ำนาข้าว3พันไร่จม

น้ำหนองหารทะลัก ลงน้ำก่ำล้นสปิลเวย์ นาข้าว3 พันไร่ 2 อำเภอจม ขณะอุตุฯเตือนฝนถล่มหนัก

หลังพายุโซนร้อนโพดุล ซัดกระหน่ำในห้วง 2-3 วันที่ผ่านมา และมีปริมาณน้ำสะสมจากฤทธิ์พายุคาจิกิ ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำก่ำ และลำน้ำบัง ซึ่งเป็นลำน้ำสาขา ที่รับมวลน้ำก้อนใหญ่จากหนองหาร ผ่านบ้านด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ภายหลัง จ.สกลนคร แจ้งประสานมาว่าปริมาณน้ำหนองหารได้เกินความจุ  ทำให้มีการพร่องน้ำจำนวนมาก จากประตูระบายน้ำสรัสวดี ผ่านมายัง อ.วังยาง อ.นาแก จ.นครพนม  ไหลผ่านโครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต  ก่อนลงสู่แม่น้ำโขง ด้าน อ.ธาตุพนม ล่าสุดวันนี้พบว่าประตูน้ำธรณิศนฤมิต  มีปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ  ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ติดกับลำน้ำก่ำ ระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร  บ้านเรือนและนาข้าวเริ่มได้ รับผลกระทบ ระดับน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม พื้นที่การเกษตรในที่ลุ่ม  ขณะที่ชลประทาน จ.นครพนม ยังคงเร่งระบายน้ำก่ำ ลงสู่แม่น้ำโขงให้มากที่สุด  เพื่อรองรับพายุคาจิกิ  ซึ่งอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นในขณะนี้

ส่วนที่บ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก  พบว่าน้ำก่ำได้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว กว่า 300 หลังคาเรือน ทั้งนี้ ทางอำเภอนาแก ได้ตั้งศูนย์ดูแลช่วยเหลือและประสาน เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวัง และเตรียมพร้อม 24 ชั่วโมงแล้ว ทั้งยังได้แจ้งเตือนประชาชน ให้เตรียมพร้อม ขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง คาดว่ามวลน้ำจากหนองหาร จะมีการพร่องระบายน้ำมาสมทบต่อเนื่อง  ซึ่งอาจจะส่งผลในอีก 2-3 วันนี้ และจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวยเร็ว  และเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือน พื้นที่ การเกษตรขยายวงกว้างมากขึ้น เบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่นาข้าว  ได้ รับผลกระทบถูกน้ำท่วมกว่า 3,000 ไร่แล้ว

ด้านนายสมผล เมืองโคตร ผู้อำนวยการ สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม แจ้งเตือนว่า พายุคาจิกิได้เคลื่อนตัวไปที่เกาะไหหลำ ประเทศจีนแล้ว ทำให้แรงเหวี่ยงของพายุลุกนี้  ประกอบกับร่องมรสุมที่พาดผ่านพื้นที่ จ.นครพนม ยังคงทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในวันที่ 4 ก.ย.และวันที่ 5 ก.ย.อีกต่อไป

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close