ผนังกั้นน้ำยมไม่อยู่!น้ำไหลทะลักเข้าท่วมสุโขทัย

สุโขทัย ผนังกั้นน้ำยมไม่อยู่! น้ำผุดผนังทรุดส่งผลกระทบแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป

สถานการณ์แม่น้ำยมล้นตลิ่งตลอดแนว 5 อำเภอของสุโขทัย นั้น ล่าสุด เมื่อกลางดึงของคืนวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ชาวบ้าน ม.2 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ต้องช่วยกันกรอกกระสอบทรายและนำกระสอบทรายมาวางกันเสริมแนวผนังกั้นน้ำ ที่มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

แต่ก็ไม่สามารถต้านความเชี่ยวของน้ำได้ กระแสน้ำยังกัดเซาะชั้นใต้ดินทำให้เกิดน้ำผุดจากแรงดันน้ำขนาดประมาณ 1 เมตร ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลทะลักเข้าท่วม บ้านของพันตรีทับทิม พาโคกทม บ้านเลขที่ 1/ 2 ม.2 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น และแผ่ขยายออกเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน ม.2 ต.ทับผึ่ง ออกไปเป็นวงกว่าง ในขณะที่อีกหลายพื้นที่ เช่น ม.8 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ต.ปากพระ อ.กงไกรลาศ พนังดินกั้นน้ำก็ทรุดตัวพังไปหลายจุด และน้ำจากแม่น้ำยมได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรไปหลายหลังเช่นกัน

 

สถานการณ์โดยรวมของจังหวัดสุโขทัย ได้รับผลกระทบแล้ว 5 อำเภอ คือ อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย อ.กงไกรลาศ อ.คีรีมาศ และมีจุดเสี่ยงที่ อ.เมือง 9 จุด ซึ่งยังคงจัดเวรยามเฝ้าระวัง ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ Y 4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำยังคงสูงถึง 8 เมตร เลยจุดวิกฤติที่ 7.40 เมตร โดยทางจังหวัดสุโขทัยได้นำแผ่นผ้าไวนิลมาปิดกันระดับน้ำเสริมเป็นแนวยาวกว่า 10 กิโลเมตร ตลอดแนวพนังกั้นน้ำช่วงถนนนิกรเกษม ขณะที่มวลน้ำจากแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลมายัง อ.เมืองสุโขทัย ปริมาณ 550 ลบ.ม./วินาที

ทางสำนักงานชลประทานจังหวัดสุโขทัย ได้มีการผันน้ำเข้าแก้มลิงทะเลหลวง และผันออกทางคลองท้ายแก้มลิงทะเลหลวง เข้าทุ่งกุยทอง เข้า ต.ปากพระ อ.กงไกรลาศ ระยะทาง 20 กิโลเมตร เพื่อเป็นการ เพิ่มเวลาการเดินทางของน้ำ ลดการรวมตัวของน้ำที่ อ.เมืองสุโขทัย เพื่อประคองให้น้ำอยู่ในระดับทรงตัว ไม่สูงขึ้น และพร้อมรับน้ำใหม่ที่กำลังเดินทางมาจากจังหวัดแพร่เพิ่มเติม โดยคาดว่าสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งของจังหวัดสุโขทัย จะยังคงต้องเฝ้าระวังไปอีก 2-3 วัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close