พบชิ้นส่วนช้างดึกดำบรรพ์คาดอายุเป็นพันปี

พบชิ้นส่วนช้างดึกดำบรรพ์  คาด มีอายุเป็นพันปี ชาวบ้านโคราชเชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้โชคคนในหมู่บ้าน  เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ 

ชาวบ้านบ้านขาคีม หมู่ที่ 2 ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พบหินประหลาดคล้ายกระดูกสันหลังช้าง หรือกรามของสัตว์ใหญ่ คาดว่า น่าจะเป็นชิ้นส่วนของช้างป่าในยุคดึกดำบรรพ์ มีอายุพันๆปี  ในลำห้วยติดกับลำน้ำลำเชียงไกร ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา หลังจากน้ำในลำห้วยเริ่มแห้งขอด ซึ่งเป็นจุดเดียวกันกับที่ชาวบ้านพบต้นตะเคียนโผล่ขึ้นมาก่อนหน้านี้

โดยชาวบ้านได้ลงไปจับปลาในลำห้วย แล้วพบชิ้นส่วนดังกล่าว มีขนาดใหญ่ คล้ายกับกระดูกขาช้างและกระดูกสันหลังของช้างป่าในยุคพันปี  มีจำนวน 3 ชิ้น ความยาว 20 เซนติเมตร  น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม ลักษณะเหมือนฟันของช้างซึ่งเกือบจะกลายเป็นหินแล้ว จึงนำขึ้นมาเก็บรักษาไว้ภายในวัดอุดมธัญญาวาส  ซึ่งจุดที่พบดังกล่าว เคยมีชาวบ้านสมัยก่อนได้เล่าต่อๆ กันมา ว่า บริเวณลำห้วยที่พบชิ้นส่วนของช้างป่า น่าจะเป็นลำธารที่ช้างป่าลงมาเล่นน้ำ และล้มตายในอดีต ซึ่งขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการค้นหาข้อมูลและหลักฐานเพิ่มเติม

ส่วนทางอำเภอโนนสูง จะได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญให้ลงพื้นที่มาตรวจสอบในจุดที่ค้นพบชิ้นส่วนช้างป่าพันปี เพื่อเตรียมจะยกระดับให้เป็นแหล่งศึกษาทางธรณีวิทยาแห่งใหม่ของอำเภอโนนสูง และของจังหวัดนครราชสีมาต่อไป

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close