ชาวบ้านประปาเน่านานนับเดือนวอนผู้ว่าฯแก้ไขด่วน

ชาวขอนแก่นนับพันเดือดร้อนประปาเน่านานนับเดือน แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องเงียบ วอนผู้ว่าฯแก้ไขด่วน

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน จาก 3 หมู่บ้านในเขต อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น ว่าระบบประปาหมู่บ้านมีกลิ่นเหม็น ขุ่น เป็นตะกอน ในลักษณะเหมือนน้ำประปาเน่านานกว่า 1 เดือน โดยที่คนในชุมชนได้มีการแจ้งถึงปัญหาดังกล่าวให้กับผู้นำชุมชน เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน แต่กลับถูกเพิกเฉยและถูกต่อว่าผ่านหอกระจายข่าว จึงขอให้สื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยทำการเทน้ำประปาจากก๊อกน้ำที่ติดตั้งอยู่ในแต่ละหลังคาเรือนพบว่าไม่สามารถที่จะใช้งานได้ ซึ่งบางหลังคาเรือนได้ทำการรองน้ำไว้ในกะละมังหรือในโอ่งน้ำ เพื่อหวังที่จะใช้งานได้หลังจากที่น้ำตกตะกอน แต่จากการตรวจสอบพบว่าน้ำที่ประปาที่นำมาพักไว้นั้นไม่สามารถใช้งานได้เลย เพราะไม่ตกตะกอนและยังคงมีสภาพขุ่นและมีกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้านต้องใช้น้ำฝน และซื้อน้ำมาใช้ในการอุปโคและบริโภค ขณะที่บางครอบครัวต้องไปอาบน้ำและซักผ้าที่อำเภอข้างเคียงนางนวลจันทร์ วิชัยเนาว์ อายุ 73 ปี กล่าวว่า ปัญหาน้ำประปาเน่าเหม็นไม่สามารถที่จะใช้งานได้นั้นเกิดขึ้นนานกว่า 1 เดือนแล้ว ชาวบ้านได้แจ้งเรื่องไปยังกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ก็ยังคงไม่สามารถที่จะทำการแก้ไขได้ ทำให้ทุกวันนี้ชาวบ้านต้อทนกับการใช้น้ำที่มีกลิ่นเหม็นเน่า มีขุ่นตะกอน ทุกวัน หลายครอบครัวต้องซื้อน้ำดื่ม และน้ำประปาจากรถขายน้ำและน้ำจากพื้นที่อำเภอช้างเคียงมาใช้ในการอุปโภคและบริโภค รวมไปถึงการใช้น้ำฝนที่รองไว้ในโอ่งของแต่ละบ้าน

“ระบบประปานี้นั้นสร้างมาตั้งแต่ปี 2525 การบำรุงรักษาก็ไม่ทราบว่าคณะกรรมการนั้นทำอย่างไรบ้าง การบริหารจัดการน้ำดิบที่เข้าสู่ระบบประปา หรือขั้นตอนของการทำประปา จนมาถึงการส่งน้ำนั้นมีการดำเนินงานที่ถูกวิธีหรือไม่ สารส้มที่ใช้นั้นเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ตอนนี้นานนับเดือนแล้วน้ำประปาใช้งานไม่ได้ รายจ่ายชาวบ้านก็มีเพิ่มขึ้นจากการที่ต้องซื้อน้ำมาดื่ม มาใช้ทุกวัน ขั้นต่ำวันละ 10 ถัง ถังละ 10 บาท จึงอยากให้ท่านผู้นำสูงสุดของจังหวัดได้ลงพื้นที่ หรือสั่งการให้หน่วยงายที่รับผิดชอบได้คลายความทุกข์ให้กับประชาชนด้วย”

ในเวลาต่อมา นายมีสวัสดิ์ ชมชัยภูมิ ส.อบจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชิษณุพงศ์ แสงภักดี กำนัน ต.โพธิ์ไชย และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่มาทำความเข้าใจกับประชาชน รวมทั้งการพาลงพื้นที่ตรวจสอบดูระบบน้ำประปาของทั้ง 3 หมู่บ้าน โดยพบว่าบ่อพักน้ำดิบนั้นมีปริมาณน้ำเกือบเต็มบ่อ แต่เมื่อทำการสูบน้ำมาผ่านระบบประปาแล้วนั้นพบว่าน้ำยังคงมีตะกอน และขุ่น อยู่โดยตลอด

นายชิษณุพงศ์ กล่าวว่า ระบบประปาดังกล่าวนี้นั้นสร้างมาตั้งแต่ปี 2525 ล่าสุดได้ทำการทำความสะอาดและเปลี่ยนระบบกรองดังกล่าวมาเมื่อ 5 วันที่ผ่านมา ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้นั้นผู้นำชุมชนได้รับทราบแล้วและกำลังหาทางแก้ไขปัญหา แต่ก็ยังคงไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ทั้งที่การดูดน้ำดิบผ่านระบบกรองน้ำและระบบทำน้ำประปาทุกอย่างก็เป็นไปตามขั้นตอน แต่เมื่อขึ้นมาดูบริเวณด้านบนของระบบประปาที่เป็นระบบการกรองน้ำตามหลักวิธีตะกอนน้ำก็ไม่ลดลง แม้จะเติมสารส้มหรือเติมคลอรีนตามวิธีการไปแล้วก็ตาม

“อยากให้หน่วยงานที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญเฉพาะทางได้มาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านด้วย ด้วยงบประมาณที่หมู่บ้านมีก็มีอย่างจำกัด ผู้นำชุมชน ทำทุกวิถีทางแล้ว แต่ก็ยังคงแก้ไขปัญหาไม่ได้ ทั้งนี้จะเร่งประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยกันแก้ไขปัญหาให้กับคนในชุมชน ตั้งแต่การดูระบบน้ำดิบในบ่อพัก จนถึงการดูดน้ำเข้าระบบทำประปาจนไปถึงการส่งจ่ายน้ำให้กับแต่ละหลังคาเรือน”

ข่าวน่าสนใจ

Close