“น้องปีโป้”วัย10ขวบอยู่กับตาวัยชรา

ยิ่งกว่าละคร... “น้องปีโป้” วัย 10 ขวบ น่าสงสาร ไม่มีเงินซื้อขนมกินเหมือนเด็กคนอื่น อยู่กับคุณตาวัย 73 ปี

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า เฟซบุ๊กชื่อ Aey Com-Edu หรือ ครูเอ้ ที่โรงเรียนบ้านหนองบัว ต.โนน อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ได้โพสต์ข้อความว่า “วันนี้ออกเก็บข้อมูล ลงระบบปัจจัยพื้นฐานนักเรียน ยากจน ลงแก้ปัญหานักเรียนไม่มาโรงเรียนติดต่อกันหลายวัน พบว่านักเรียน ไม่มีเงินมาโรงเรียน อยู่บ้านกับตาสองคน รู้สึกสงสารเลยให้ทุนการศึกษาไปนิดหน่อย พอได้มาโรงเรียน 1 สัปดาห์ หลังจากนี้ให้มาโรงเรียนทุกวัน ช่วยครูทำความสะอาด จะได้ค่าขนมทุกวัน นอกจากเพิ่มโอกาสให้เด็ก แล้วยังฝึก ให้เด็กทำความดี วิธีนี้แหละ คือการแก้ปัญหา ผู้สื่อข่าวจึงอินบ็อกเข้าไปสอบถาม จึงทราบว่า เด็กหญิงในภาพ คือ น้องปีโป้ หรือเด็กกัลยาณี แป้นทอง หรือ น้องปีโป้ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4/1 โรงเรียนบ้านหนองบัว ต.โนน อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ อาศัยอยู่กับนายเลียง โล่ทอง อายุ 73 ปี คุณตาของน้องปีโป้ สายตาไม่ค่อยดี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบังไม่ได้ ยังชีพด้วยการ สานสุ่มไก่ขาย และได้รับเงินเบี้ยยังชีพเดือนละ 700 บาท ประทั้งชีวิต สองตาหลาน การกินอยู่มีสภาพแร้นแค้นอย่างมาก

นายเลียง โล่ทอง อายุ 73 ปี คุณตาของน้องปีโป้ เล่าว่า หลานสาวไม่ค่อยได้ออกไปเล่นกับเพื่อนๆคนไหนเลย เพราะถูกเพื่อนรักแกและดูถูกว่า แม่ไม่ดี คนขี้คุก ไม่อยากให้เป็นตัวอย่าง จนผู้ปกครองสั่งห้ามลูกหลานมาคบหากับหลานสาวของตน จึงเล่นเพียงลำพังที่บ้านกับตา เวลาตนนั่งจักสานก็จะมาช่วยงาน ทำกับข้าว หุงข้าว และช่วยทำงานบ้าน ที่หลานสาวไม่ค่อยได้ไปโรงเรียน บางทีตนป่วย ไม่สบาย หลานก็จะไม่ไปโรงเรียน เพราะต้องคอยอยู่ดูแล แต่ส่วนใหญ่ไม่มีเงินที่จะไปโรงเรียน ไม่เงินจะซื้อขนม ซื้อข้าวกินเหมือนคนอื่นเขา จึงขาดเรียนมาโดยตลอด พอดีคุณครูเอ้มาเยี่ยมบ้าน บอกว่าถึงสายก็ให้ไปเรียนได้ หลานสาวจึงกล้าไปโรงเรียน ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปพมีรายได้วันละ 100-200 บาท นาก็ไม่ได้ทำ ส่วนแม่ของน้องปีโป้ก็มาเยี่ยมอยู่แต่ไม่เคยให้เงินหรือมีข้าวของติดไม้ติดมือมาฝากลูกสาวเลย

ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น. ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ ร่วมกับ ชมรมปันน้ำใจเพื่อคนไทยด้วยกัน ได้จัดโครงการ “ทำดีเพื่อแม่” ครั้งที่ 2 เพื่อเติมฝันสร้างกำลังใจให้เด็กนักเรียนยากจน “น้องปีโป้” เด็กหญิงกัลยาณี แป้นทอง อายุ 10 ปี ด้วยการเตรียม เดินสายไฟฟ้า ซ่อมแซ่มห้องน้ำที่ชำรุด จัดหาเครื่องนุ่งห่ม ข้าวสาร หม้อหุงข้าวไฟฟ้า น้ำดื่ม พร้อมมแบ รถจักรยาน คันใหม่ สำหรับการเดินทาง ไป-กลับ บ้าน-โรงเรียน ได้สะดวกสบายขึ้น ร่วมสนับสนุนกิจกรรม ข้าวของเครื่องใช้ และทุนการศึกษา แจ้งความประสงค์ได้ที่ ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ประธานชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ 091-0179989

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใจบุญท่านใดประสงค์จะให้ความช่วยเหลือน้องปีโป้ สามารถบริจาคเงินทำบุญได้ทางธนาคารออมสิน สาขา รัตนบุรี ชื่อบัญชี ด.ญ.กัลยาณี แป้นทอง เลขที่บัญชี 020292368204 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับ นายบุญญฤทธิ์ ดวงศรี หรือครูเอ้ ครูประจำชั้นของน้องปีโป้ ได้ทางโทรศัพท์มือถือ หมายเลข 0939602837

ข่าวน่าสนใจ

Close