ไฟป่าพรุควนเคร็งลุกลามต่อเนื่องยังควบคุมไม่ได้

ไฟป่าพรุควนเคร็งยังคงลุกลามต่อเนื่อง พบจุดใหญ่สุด 2 จุดยังควบคุมไม่ได้ ผู้ว่านครศรีฯ คาดโทษผู้นำท้องที่เร่งหาตัวผู้ลอบเผา

ภาพทางอากาศในสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง ท้องที่ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ไฟป่าพรุได้ลุกลามในเขตป่าอย่างกว้างขวางแนวไฟยาวหลายร้อยเมตร ถูกกระแสลมตะวันที่มีกำลังแรงยิ่งทำให้สภาพไฟลุกลามอย่างหนัก และขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมแนวไฟไว้ได้ เนื่องจากแนวไฟมีขนาดใหญ่และเปลวไฟที่รุนแรงมีความสูงของเรือนยอดเปลวไฟกว่า 20 เมตร ขณะที่กลุ่มควันพุ่งสูงขึ้นสู่ท้องฟ้านับร้อยเมตร

 

โดยกลุ่มควันได้ลอยไปสร้างมลพิษทางอากาศในเขตตัวเมืองหัวไทร อำเภอหัวไทร ซึ่งอยู่ไปกว่า 30 กิโลเมตร ขณะที่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงพยายามป้องกันบ้านเรือนและแนวสวนปาล์มของชาวบ้านที่อยู่ติดกับป่าพรุ โดยใช้รถน้ำมาคอยฉีดป้องกันไม่ให้แนวไฟเข้าประชิดบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างขณะที่ต้นปาล์มของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก เช่นเดียวกับท้องที่ตำบลสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีแนวไฟขนาดใหญ่ที่ยังควบคุมไม่ได้เช่นเดียวกัน

ด้านนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยผ่านสำนักงานประชาสัมพันธ์ว่าสาเหตุหลักๆ ของไฟไหม้ป่าพรุเกิดจากประชาชนจุดไฟในพื้นที่ของตัวเองและลุกลามเข้าไปในเขตพื้นที่ป่า และการเกิดเหตุไฟไหม้ในพื้นที่ป่าพรุโดยตรง ซึ่งทางจังหวัดได้ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและควบคุมไฟไหม้ มีการจัดทำแนวกันไฟพื้นที่โดยรอบ อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้ฝากถึงประชาชนในพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ออกมาแสดงความไม่พอใจและประนามผู้ที่เป็นต้นตอให้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นว่า ขอให้ใจเย็นและใช้เหตุผลเป็นสำคัญ โดยคนที่ทำผิดต้องได้รับการลงโทษตามกฎหมาย

ส่วนความคืบหน้าการเข้าควบคุมสถานการณ์ในขณะนี้นั้น ได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเสริมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการ ส่วนการควบคุมการลอบจุดไฟเผาในพื้นที่นั้นผู้นำท้องที่ต้องเป็นกำลังหลักในการป้องปราม และหากมีการลอบจุดอย่างต่อเนื่องผู้นำท้องที่จะต้องทราบข้อมูลผู้ที่ลอบเผาและต้องรับผิดชอบ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close