11อ่างเก็บน้ำหลักเพชรบูรณ์มีน้ำต้นทุนแค่30%

จังหวัดเพชรบูรณ์ 11 อ่างเก็บน้ำหลัก มีน้ำต้นทุนราว 30% เตรียมรับฝนทิ้งช่วงยาว กันน้ำไว้เพื่ออุปโภคบริโภค อ.บึงสามพันสถานการณ์น่าห่วง สระเก็บน้ำผลิตประปาเหลือน้ำแค่ราว 15%

นายเชษฐา ดิษยมาลย์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบูรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์อ่างเก็บกักน้ำทั้ง 11 แห่งของ จ.เพชรบูรณ์ว่า ในภาพรวมอ่างเก็บกักทั้ง 11 อ่างปริมาณเก็บกักความจุ 193 ล้านล.บ.เมตรเศษ วันนี้มีน้ำเก็บกักราว 59 ล้าน ล.บ.เมตรหรือราว 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการที่ฝนทิ้งช่วงมาจากความผิดปกติของร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยที่จะทำให้เกิดฝนตกในช่วงนี้ ถูกดันขึ้นไปในประเทศจีน แต่ทั้งนี้ร่องมรสุมนี้จะกลับลงอีกรอบ ซึ่งทำให้มีฝนตกน้อยแต่ไม่ถึงกับขาดหายไปเลยทีเดียว

นายเชษฐากล่าวว่า ขณะนี้จึงมีการวางมาตรการไว้สำหรับน้ำอุปโภคบริโภค โดยอ่างเก็บน้ำแห่งไหนที่จะต้องดูแลเรื่องอุปโภคบริโภค จะมีการงดใช้น้ำด้านการเกษตร โดยทำความเข้าใจกับเกษตรกรให้ใช้น้ำให้น้อยที่สุด แต่หากเกิดภัยแล้งขึ้นจริงๆก็จะปล่อยน้ำลงสู่ลำคลองต่างๆ เพื่อโรยน้ำไปลงแม่น้ำป่าสัก โดยทางการประปาและทางท้องถิ่นก็จะสามารถสูบน้ำขึ้นไปใช้ในการผลิตประปาได้ โดยมีการเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ไว้แล้ว

นายเชษฐากล่าวว่า สำหรับอ่างเก็บน้ำทางพื้นที่ตอนบนของจังหวัดสภาพยังไม่น่าห่วง ยังมีน้ำพอปล่อยเพื่อการเกษตรอยู่ แต่ตอนล่างซึ่งมี 8 อ่างจะต้องระมัดระวังเรื่องการใช้น้ำ ส่วนพื้นที่ที่วิกฤตน่าเป็นห่วงได้แก่ อำเภอบึงสามพ้นเพราะไม่มีอ่างเก็บน้ำ ในขณะที่สระเก็บน้ำเพื่อผลิตประปามีน้ำเหลือเพียง 15% หาก 2 เดือนไม่มีน้ำเติมลงไปจะเข้าสู่ช่วงวิกฤต ส่วนอ่างป่าแดง อ.เมือง ขณะนี้มีปริมาณน้ำเก็บกักราว 4 ล้านล.บ.เมตร หากโชคร้ายไม่มีฝนตกลงมาในช่วงนี้ ปริมาณน้ำในเวลานี้ก็จะเพียงพอให้ใช้ไปได้จนถึงราวเดือนตุลาคมนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close