รวบหมอเดียร์ปมยาลดอ้วนมรณะกาฬสินธุ์

รวบหมอเดียร์โยงคดียาลดความอ้วนมรณะกาฬสินธุ์ รอง ผบ.ตร. ลุยปราบเผยส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ พ.ต.อ.กิตติพงศ์ พันธ์ศรี ผกก.สส.ภ.จว. กาฬสินธุ์ ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ บึงบัว รองสว.กก.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ร.ต.อ.คำแผง เพ็ญประชุม รอง สว.กก.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมกับชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรกาฬสินธุ์ และชุดสืบสวนสภ.นามน จ.กาฬสินธุ์ เข้าจับกุมตัวนางสาวจิณณะ หรือหมอเดียร์ อายุ 31 ปี อดีตเภสัชกร เจ้าของคลินิกใน ต.สงเปือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ลูกสาวของ นางวสภัสสร อายุ 52 ปี เจ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานผลิตยาลดความอ้วนและอาหารเสริมปลอม ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ จ 154/2562 ในข้อหา “1.ร่วมกันผลิตและขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันตั้งโรงงานและประกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ร่วมกันก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.ร่วมกันผลิต มีไว้ในความครอบครองเพื่อขายและขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท1 (ไซบูตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต” หลังหลบหนีออกจากพื้นที่ อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักไม่มีเลขที่ หมู่บ้านบึงกาฬวิลล่า ต.วิศิษฐ์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ และคาดว่ากำลังจะหลบหนีออกนอกประเทศ

ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตนเอง ซึ่งก่อนสอบปากคำได้ประชุมทีมสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ และชุดสืบสวน สภ.นามนและพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี และได้เรียกผู้ต้องหาซึ่งถูกจับทั้ง 3 ราย รวมถึง “หมอเดียร์” มาสอบปากคำ แต่ทั้งหมดให้การภาคเสธ จึงได้ไปค้นห้องพักภายในหอพักในย่านมหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ในส่วนพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์เกี่ยวกับคดีนี้ถือว่าทำงานคลี่คลายคดีนี้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากวันแรกถึงวันนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 6 ราย คือ 1. นางต้อย ผู้เป็นเจ้าของโรงงาน และมีนายต่อและนายดาฟ รวมไปผู้ที่ส่งไซบลูตามีน จะมีผู้ต้องหา 2 รายคือ นายอภิชาติและนายธวัชชัย ฯ ที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดก็คือ หมอเดียร์ ที่ถูกจับกุมได้ในวันนี้ที่ถือว่าการขยายผลมีความสมบูรณ์มาก

 

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทุกคนให้ข้อมูลดีมากสามารถรู้เส้นทางในการส่งผลิตและขายได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งหมดให้การภาคเสธแต่คำให้การกลับเป็นประโยชน์ที่ทำให้รู้ว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง ในส่วนที่ หมอเดียร์ ได้หลบหนีไปและถูกจับที่ จ.บึงกาฬ บ้านแฟนนั้น แต่หลังจากมาให้การถือว่าให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งก็กำลังตรวจสอบธุรกรรมในการเบิกจ่ายเงินหมุนเวียนทั้งหมดซึ่งตำรวจก็จะทำการรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามข้อเท็จจริงโดยใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายด้วย

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้จากการสอบสวนได้ข้อมูลเพื่อเติมอีกว่า ในจำนวนการค้าส่งมีการกระจายยาผสมไซบลูตามีนไปในหลายจังหวัด ทั้งการขายปลีกและส่ง รวมไปถึงการทะลักออกของเครือข่ายของตัวยาที่ยังกระจายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงต้องการฝากถึงพี่น้องประชาชนทุกคนว่าสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายควรระมัดระวังในการซื้อยาลดน้ำหนักทางออนไลน์เพราะในกลุ่มผู้ต้องหานี้ยอมรับว่าตัวยาทุกตัวจะผสมไซบูลตามีนที่เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เสียชีวิต โดยความเสี่ยงนั้นจะอยู่ในอัตรากลุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรงหากกินประจำจะเสียชีวิตใน 45 วัน ส่วนคนที่มีร่างกายอ่อนแอก็จะเสียชีวิตลงได้ใน 7-10 วัน ซึ่งกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญและมีความเป็นห่วงเป็นอย่างมาก จึงขอให้พี่น้องประชาชนหากมีก็ให้หยุดและนำตัวยานี้มาส่งซึ่งยืนยันว่า ตำรวจจะทำทุกวิถีทางในการหยุดยั้งเครือข่ายนี้ให้ได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close