บินขับไล่รุ่นL-39ขัดข้องตกเชียงใหม่นักบินตาย1เจ็บ1

โฆษกกองทัพอากาศ เผยเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึก L-39 ตกที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นเรื่องจริง เบื้องต้น นักบินดีดตัวออกจากเครื่อง เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

นายพัฒนพงษ์ สร้อยอินทรากุล นายอำเภอสารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ได้รับรายงานเกิดเหตุเครื่องบินฝึกตก บริเวณบ้านเกาะกลาง หลังวัดป่าเปอะ อ.สารภี  จ.เชียงใหม่ มีนักบินเสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 1 นาย เบื้องต้นคาดว่า ขณะทำการบินเครื่องเกิดขัดข้องทำให้นักบันต้องดีดตัวออกบริเวณ อ.สารภี 1 นาย ส่วนเครื่องกับนักบินอีก 1 นาย ที่เหลือไปตกบริเวณ ต.ป่าแดด อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อขอ งอ.สารภี

ขณะที่ พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยล่าสุด ได้ตรวจสอบเหตุ เครื่องบินขับไล่ กองทัพอากาศ ตก ที่จ.เชียงใหม่ ว่าเป็นความจริง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทราบว่า เป็นเครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 1 L 39 สังกัด ฝูงบิน 411 จ.เชียงใหม่ ทราบว่าเกิดเหตุขัดข้อง ทำให้นักบินต้องทำการสละอากาศยานออกมา จากการรายยงานพบ ทหารเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อ เวลาประมาณ 16.00 น. ของวันนี้ (11 ก.ค.62) เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังจากนักบินได้ทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก ในขณะที่นำเครื่องกลับที่ตั้ง นักบินได้รายงานอากาศยานมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ และได้ทำการแก้ไข ซึ่งต่อมานักบินทั้งคู่ได้ทำการสละอากาศยาน

สำหรับนักบินที่ทำการบิน ได้แก่

1.เรืออากาศโท ธีรวัฒน์  คูณขุนทด (นักบินที่ 1) บาดเจ็บเล็กน้อย

2.นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน) เสียชีวิต

โดยในขณะนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศได้รับรายงานแล้ว และได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุของกองทัพอากาศลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลให้แก่ญาติและครอบครัวของนักบินผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close