จับเรือประมงเวียดนามถึง6ลำรุกน่านน้ำไทย

จับเรือประมงเวียดนามถึง6ลำลักลอบทำการประมงน่านน้ำไทย

บริเวณท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 อ.เมือง จ.สงขลา พลเรือตรี สำเริง จันทร์โส รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้แถลงผลจับกุมเรือประมงเวียดนาม ซึ่งเป็นเรืออวนลากคู่จำนวน 3 คู่ รวมจำนวน 6 ลำ พร้อมลูกเรือ 51 คน ลุกล้ำเข้ามาทำการประมงในทะเลอาณาเขตของประเทศไทยหลังจากที่ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวในทะเลว่า มีเรือประมงต่างชาติ ซึ่งเป็นเรือประเภทลากคู่จำนวน 3 คู่ รวมจำนวน 6 ลำ ลุกล้ำเข้ามาทำการประมงในทะเลอาณาเขตของประเทศไทย

ทางศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) จึงได้ส่งเรือหลวงเทพา ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมงต่างชาติลักลอบทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล บริเวณแทนขุดเจาะและผลิตปิโตรเลียม เอราวัณ ห่างจากฝั่งจังหวัดสงขลา 120 ไมล์ทะเล และได้พบกลุ่มเรือประมงในบริเวณดังกล่าว จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นกลุ่มเรือประมงต่างชาติจริง จึงเข้าทำการจับกุม ซึ่งเป็นเรือลากคู่ จำนวน 3 คู่ รวมจำนวน 6 ลำ ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ รวมจำนวน 51 คน

จึงได้ควบคุมเรือประมงและลูกเรือเดินทางกลับเข้าฝั่ง ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยตั้งข้อหากับกลุ่มเรือประมงเวียดนามในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นการจับกุมได้ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะ จำนวน 3 ข้อหา ดังนี้ ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง ฯ เป็นคนต่างด้าวร่วมกันทำหน้าที่เป็นลูกเรือในเรือประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต ฯและทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาตและจับกุมในครั้งนี้ เป็นการจับกุมใน ครั้งที่ 15 ในปีงบประมาณ 2562 จำนวนเรือที่จับกุมรวม 34 ลำ ผู้ต้องหารวม 218 คน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close