สิ้นแล้ว “หลวงปู่สอ ขันติโก” พระเกจิดังนครพนม

สิ้นแล้ว หลวงปู่สอ ขันติโก พระเกจิดังนครพนม 6 แผ่นดิน อายุ 114 ปี พรรษา 94

หลวงปู่สอ ขันติโก พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง 6 แผ่น วัดโพธิ์ศรี บ้านบะหว้า หมู่ 10 ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโณ พระเกจิชื่อดังวิทยาคมเข้มขลัง แห่งวัดพระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิวัดดังกล่าว  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ในวัย 114 ปี พรรษา 94  สร้างความเศร้าสลดแก่คณะลูกศิษย์และญาติ รวมทั้งสาธุชนที่ทราบข่าว

นายชินพงษ์ กุลยะ ลูกศิษย์ที่ดูแลและใกล้ชิดหลวงปู่ กล่าวว่า ก่อนที่หลวงปู่สอจะมรณภาพ  ได้มีโรคชราภาพ ใช้ที่ครอบปากช่วยหายใจ  บางครั้งก็ต่อสายอ๊อกซิเจนช่วยหายใจ ก่อนที่จะสิ้นลมมีอาการปอดติดเชื้อและความดันตก กระทั่งสิ้นลมเมื่อเวลา 18.12 น.เบื้องต้นคณะสงฆ์และลูกศิษย์  รวมทั้งญาติได้หารือกันว่า จะประกอบพิธีสรงน้ำศพในวันที่ 7 ก.ค.นี้  ในเวลาช่วงบ่ายเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่หลวงปู่ท่านจะมรณภาพลงอย่างสงบ  ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืนรูปหนึ่งในภาคอีสาน  ดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย สายตายังมองเห็นชัด หูได้ยินเป็นปกติ   ที่ทำให้อายุยืน เหงือกและฟันยังอยู่ครบเต็มปาก ฉันภัตตาหารเนื้อปลา  ยอดผักสด กล้วยน้ำหว้าวันละ 1 ลูก  ส่วนเคล็ดลับที่ท่านอายุยืน  หลวงปู่สอเคยเล่าให้ฟังว่า  ใช้วิชาปั่นธาตุ  ซึ่งหมายถึงการนั่งจิตภาวนา  สลับธาตุดิน-น้ำ-ลม-ไฟ  ในร่างกาย  เชื่อว่าจะสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้

 

หลวงปู่มีชีวิตสมถะ และอยู่ในวัยไม้ใกล้ฝั่ง เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา คณะลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาจากทั่วประเทศและญาติโยม ได้จัดมุทิตาจิตฉลองครบรอบอายุวัฒนมงคล ผ่านได้ร่วม 2 เดือน  ส่วนสมณศักดิ์หลวงปู่สอ  ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่พระครูปลัดสอ    ช่วงที่ลูกศิษย์จัดงานฉลองอายุวัฒนมงคล หลวงปู่อาพาธด้วยโรคชรา  แต่ก็ยังออกมาพบกับญาติโยมที่มาร่วมงานดังกล่าว  กระทั่งล่าสุด เมื่อเวลา 18.12 น. หลวงปู่สอ ได้ละสังขารอย่างสงบ  สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close