สั่งปิด!เลนปั่นจักรยานนครพนมจ่อถล่มอีก

นครพนม ตรวจพบเลนปั่นจักรยานจ่อถล่มอีก สั่งปิดทั้งหมด เร่งตรวจสอบโครงสร้าง

ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้น ถึงแม้จะอยู่ในปริมาณทรงตัวที่ประมาณ 3 -4 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 10 เมตร คือที่ระดับ 13 เมตร แต่ยังคงส่งผลกระทบหนักเกี่ยวกับปัญหาดินสไลด์ จนส่งผลกระทบเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างไบค์เลน หรือเส้นทางจักรยาน และจุดชมวิว เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง พังเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนนี้เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ได้มีจุดก่อสร้าง ไบค์เลน ช่วงจนผู้ว่าราชการจังหวัดหลังเก่า ยาวไปถึงชุมชน หนองแสง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ระยะทางยาวกว่า 500 เมตร พึ่งแล้วเสร็จพังเสียหายไปแล้ว กว่า 100 เมตร ต้องปิดชั่วคราว ห้าม เข้าพื้นที่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบแก้ไข

 

ล่าสุดจากการตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่ กรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วย นายช่างวิศวกร สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง พบว่า ได้มีเส้นทางไบค์เลน ที่เชื่อมมาจากเส้นทางจักรยาน เพื่อการท่องเที่ยว จาก แลนด์มาร์คพญานาค พญาศรีสัตตนาคราช พญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมน้ำโขง เริ่มจาก ท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองนครพนม เชื่อมยาวมาถึง หอมนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ระยะทางยาวกว่า 600 เมตร ซึ่งมีการก่อสร้าง ยื่นออกไปจาก แนวเขื่อนป้องกันตลิ่ง ได้รับผลกระทบจากดินสไลด์ หลายจุดเกิดรอยร้าว รวมถึง เกิดดินไสลด์ บริเวณฐานเสาเข็มตอหม้อ ทำให้กระทบโครงสร้าง เสี่ยงถล่มพังเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดเส้นทาง ชั่วคราว รอตรวจสอบแก้ไข ส่วนต้นเหตุสำคัญ มาจาก ปัญหาการวางเสาเข็มตอหม้อ ในฐานดินไม่แข็งแรง และไม่มีการคำนวณรับสภาพดินสไลด์ ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างตามมา

ด้าน นายชาญชัย ศรีเบญจา วัย 65 ปี รองประธานชมรมจักรยาน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ยอมรับว่า รู้สึกกังวลและห่วงถึงปัญหาผลกระทบจากโครงการก่อสร้าง เส้นทางจักรยาน เพื่อการท่องเที่ยว เนื่องจาก ในช่วง 3 -4 ปี ที่ผ่านมา เมื่อเกิดปัญหา เส้นทางปั่น ลักษณะนี้ ยอมรับกังวลห่วงกระทบท่องเที่ยว ภาพลักษณ์การท่องเที่ยว วอนกรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบแก้ไข และขอให้ก่อสร้างมาตรฐานมากที่สุด และขอให้มีการตรวจสอบ เข้าใจสภาพริมน้ำโขงก่อนสร้าง ไม่อยากให้สร้างเพียงแค่แล้วเสร็จ แบบไม่ยั่งยืน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close