“อันซอมกระบ็อง”ขนมโบราณพื้นเมืองช้าง

ขนมโบราณพื้นเมืองสุรินทร์“อันซอมกระบ็อง” พวงละ 20 บาท ขายดิบขายดี ใครๆก็ชอบทาน

ที่ตลาดชุมชนสนสองใบ ถนนสุรินทร์-สังขะ ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ได้พบกับ นางเพชรรัตน์ อุดหนุน อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 48 หมู่9 บ้านกระทม ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ แม่ค้าขาย ” อันซอมกะบ็อง” ภาษาเขมรพื้นเมืองสุรินทร์ หรือภาษาไทยเรียกว่า ข้าวต้มด่าง สะดุดตา ห้อย” อันซอมกะบ็อง” ขนมโบราณพื้นเมืองสุรินทร์ มัดละ 14 ชิ้น ห้อยระโยงระเยง ประมาณ 20 พวง จำหน่ายในราคาพวงละ 20 บาท เป็นที่ชื่นชอบ ถูกปาก ถูกใจ ของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่สัญจร ผ่านไป-มา มักพากันจอดแวะซื้อรับประทานและนำไปเป็นของฝาก เพราะรับประทานได้ยากมากในยุคนี้ เพราะไม่ค่อยทำขาย เนื่องจากว่า ทำยาก โดยเฉพาะวิธีการห่อเป็นชิ้นเล็กๆ รูปสามเหลี่ยม

นางเพชรรัตน์ เล่าว่า ตนทำอาชีพผ่านมาเยอะแยะ เมื่อก่อนมีอาชีพรับจ้าง ต่อมาทำไม่ไหว ยิ่งทำก็ยิ่งแย่ จึงหันมาทำข้าวต้มด่างขาย เพราะลงทุนน้อย วัตถุดิบ ก็มีข้าวเหนี่ยว เปลือกนุ่นที่เอามาเผา คือด่าง ใบตอง เชือกฟาง ด่างนี้ทำเองเพราะบางนำนุ่นสุกเก็บปอกเปลือกแล้วงเผาด่างไว้ จนเป็นขี้เถ้า เวลาจะห่อข้าวต้มก็เอามาใส่น้ำกรองเอาแต่น้ำใสๆ การห่อข้าวต้มด่างก็ไม่ยาก เพราะทำจนชินทำทุกวัน ชาวบ้านชอบทานชอบซื้อเพราะเป็นเหมือนขนมพื้นบ้านแบบโบราณ ขายง่าย และตนก็ขายไม่แพงด้วย ในแต่ละวันจะห่อข้าวต้มด่างหรือ อันซอมกะบ็อง ประมาณ 200 -300 ชิ้น แล้วก็มัดเป็นพวง พวงละ 14 ชิ้นทั้งหมดได้ 15- 20 พวง ขายพวงละ 20 บาท

ชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาถูกมาก ทำให้ขายหมดทุกวัน แต่ก็ไม่ทำเพิ่มเพราะอยากคงคุณภาพ อีกอย่างก็มีผลไม้ พืชผักในบ้านตัวเองมาขายด้วย เช่น น้อยหน่า สัปปะรด ใบนางลัก มะเขือ ปลีกล้วย มะนาว รายได้ต่อวันรวมแล้วก็วันละ 800-1,000 บาท ทุกวัน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะขายดีมากทุกร้านทุกแผง

 

ข่าวน่าสนใจ

Close