กกต.ขอนแก่นเตือนผู้สมัครส.ส.ส่งค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง

กกต.ขอนแก่น เตือนผู้สมัคร ส.ส. ไม่ส่งค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง ระวังติดคุกและตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น หรือ กกต.ยังคงมีผู้สมัคร ส.ส.ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาทยอยเดินทางมาแสดงรายงานค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของการรายงานค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ตามที่ กกต.กำหนด โดยที่สำนักวาน กกต.ขอนแก่น ได้จัดสถานที่ไว้ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร ส.ส.ไว้บริเวณชั้น 1 โดยมีการติดประกาศแนะนำการทำรายงานฯรวมไปถึงการประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ที่ได้มีการยื่นแสดงรายงานค่าใช้จ่ายฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อยืนยันสถานะและการดำเนินงานตามระเบียบที่ กกต.กำหนด

นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการที่ผู้สมัคร ส.ส.ทุกนจะต้องมายื่นเอกสารลักฐานและสรุปรายงานค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ตามประกาศที่ กกต.กำหนด คือภายใน 90 วัน หลังจากวันเลือกตั้ง ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาคือในเดือน มี.ค. ดังนั้นวันสุดท้ายของการรายงานที่ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคนจะต้องแสดงรายงานคือในวันที 24 มิ.ย.

“ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาขอนแก่นมีผู้สมัคร ส.ส. รวม 398 คน วันนี้การเลือกตั้งและการรับรองผลการเลือกต้งเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งตามระเบียบคือผู้สมัคร ส.ส.ทุกคน ทั้งที่ได้นับการคัดเลือกและไม่ได้รับการคัดเลือกจะต้องรายงานค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.ขอนแก่น มีแบบฟอร์มและตัวอย่างของการรายงานเพื่อให้ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคนนั้นปฏิบัติตาม รวมทั้งการเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้เพื่อแนะนำขันตอนการรายงานในทุกขั้นตอนไว้พร้อมโดยทั้งหมด”

นายอภินันท์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้มีผู้สมัคร ส.ส.มารายงานค่าใช้จ่ายแล้วกว่า 200 คน ซึ่งมั่นใจว่าในช่วงโค้งสุดท้ายของการรายงานฯนั้นจะมีผู้สมัคร ส.ส.เดินทางมาแสดงรายงานกันครบทุกคน เนื่องจากข้อกฎหมายระบุชัดเจนว่าหากไม่ดำเนินการรายงานค่าใช้จ่ายตามที่กำหนด ผู้สมัครที่ไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิด ที่มีอัตราโทษทั้งจำและปรับ รวมทั้งการตัดสิทธิ์ทางการเมืองอีกด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close