อธิบดีกรมป่าไม้ตรวจสอบ6รีสอร์ทเขาค้อ

อธิบดีกรมป่าไม้พร้อมรองผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบ 6 รีสอร์ทเขาค้อ ยันใช้ยาแรง ม.25 สกัดการบุกรุกสร้างรีสอร์ทเพิ่ม 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้, นางภัทรา โชว์ศรี รองผู้ว่าการตรวจเงินแผนดิน, นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้, พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดศูนย์ประสานการปฏิบัติการที่ 4 (ศปป.4) กอ.รมน, พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร, กอ.รมน.จ.เพชรบูรณ์, ทหารม.พัน 28 ฯลฯ  ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศ บริเวณด้านหลังสำนักงานที่ดินเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังจากจากชุดพยัคฆ์ไพรร่วมกับศปป.4 บุกจับกุมผู้ประกอบการรีสอร์ท จำนวน 6 ราย ที่มีการบุกรุกใหม่ พร้อมยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างเพื่อดำเนินคดี

นายอรรถพล กล่าวว่า มีการประกาศขอหยุดดำเนินการตั้งแต่ปี 2557-2560 เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาก่อน แต่หลายคนไม่เชื่อฟังและยังมีการบุกรุกสร้างรีสอร์ทอย่างที่เห็น ฉะนั้น จงยอมไม่ได้ จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและเร่งด่วน เพราะหากไม่ดำเนินการเกรงว่าจะมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในพื้นที่อื่นๆก็จะแก้ไขปัญหาไม่ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดกรองกลุ่มครอบครองพื้นที่มีกลุ่ม รอส., กลุ่มซื้อขายเปลี่ยนมือและกลุ่มที่อยู่นอกเขตพื้นที่ จากนั้นจะนำเข้าสู่การแก้ไขของ คทช.

สำหรับผู้ต้องหา 6 รายนี้จะดำเนินการตาม มาตรา 25 เพื่อให้เห็นเป็นตัวอย่างของการไม่เคารพกฎหมาย เมื่อคดีถึงที่สุด จะให้เจ้าของรีสอร์ทรื้อเอง หากไม่ยอมรื้อ เจ้าหน้าที่จะทำการรื้อถอนให้ และจะไปเก็บค่ารื้อถอนจากเจ้าของสถานประกอบการด้วย

นอกจากนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ยังฝากถึงนอมีนีว่า มีความผิดเช่นเดียวกับเจ้าของคือผิดทั้งทางแพ่งและอาญา อีกทั้งยังมีโทษหนักด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีนอมีนีก็ตามแต่เจ้าหน้าที่จะสาวให้ถึงเจ้าของที่แท้จริงให้ได้ ส่วนกรณีหน่วยงานราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง จะส่งเรื่องไปยัง ปปท.,ปปช. เพื่อดำเนินการ

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close