ปชช.ทยอยใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมเขต8เชียงใหม่

ประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมเขต 8 เชียงใหม่ คาด ก่อน 20:00 น. น่าจะรู้ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ ทั้ง 377 หน่วย

บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ในพื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่หลังจากที่ กกต. ได้ให้ใบส้มกับผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยที่ชนะการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต.กลาง พร้อมด้วยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และผู้เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายปกครอง กกต.ทหาร ตำรวจ ได้มาตรวจอำนวยการที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งวัดร้องสร้าน หน่วยเลือกตั้งที่ 3 และ 4 ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง ก่อนไปยังจุดต่างๆช่วงก่อนการเปิดหีบเลือกตั้ง

 

โดยได้กล่าวว่า ภาพรวมการเตรียมความพร้อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และได้กำชับการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบจนถึงปิดหีบและช่วงของการตรวจนับบัตรเลือกตั้ง ส่วนข้อร้องเรียนการกระทำผิดมีอยู่เล็กน้อย เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ก็จะใช้บทเรียนข้อผิดพลาดที่ผ่านมา มาแก้ไขในจุดต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และยังเชื่อว่าประชาชนพื้นที่เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่จะออกมาใช้สิทธิ์กันมากใกล้เคียงที่ผ่านมาซึ่งเป็นอันดับ 1 ของจังหวัดถึงร้อยละ 88 จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 160,000 คน ส่วนผลคะแนนไม่เป็นทางการเชื่อว่า น่าจะทราบผลเร็วที่สุดคืนนี้ ส่วนการรับรองผลก็จะต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนบรรยากาศการใช้สิทธิ์หลังจากเกิดเหตุแล้วประชาชนก็เริ่มทยอยมาใช้สิทธิ์กันเป็นระยะๆ

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้กำชับย้ำฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรวมถึงประสานฝ่ายความมั่นคงดูแลความปลอดภัยในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุผิดปกติใดๆ พร้อมได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่ทั้ง 4 อำเภอจอมทองสันป่าตอง แม่วางและดอยหล่อ ดูแลอำนวยความสะดวก ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบริสุทธิ์ยุติธรรม จนถึงขณะนี้ก็ไม่มีข้อห่วงใยอื่นที่เป็นกังวล

ทั้งนี้ ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 4 อำเภอ คือสันป่าตอง จอมทอง แม่วางและดอยหล่อ 377 หน่วยเลือกตั้ง ต่างทยอยมาใช้สิทธิ์ บางหน่วยคึกคัก แต่บางหน่วยก็ยังบางตา โดยที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลตำบลสันกลาง เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อม จัดสถานที่เพื่อรับเอกสารข้อมูลจากทุกหน่วยเลือกตั้ง หลังจากปิดหีบ 17.00 น. โดย นายเกรียงไกรพานดอกไม้ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวคาดว่า น่าจะมีการส่งข้อมูลผลคะแนนทุกหน่วยได้ไม่เกิน 1-2 ทุ่มวันนี้ เนื่องจากทุกพื้นที่ต่างมีประสบการณ์แล้วจากการเลือกตั้งครั้งก่อน

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้กำชับย้ำนายอำเภอทั้ง 4 พื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังอำนวยความสะดวก แม้ไม่มีเหตุผิดปกติ แต่ก็ไม่ควรประมาท และให้ทำงานประสานกับทางกกต.อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องของการทุจริตในรูปแบบต่างๆ

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close