ชาวเพชรบูรณ์ร่วมเสวนาศาสตร์กัญชา

ชาวเพชรบูรณ์กว่า 13,000 คน แห่ร่วมเสวนาศาสตร์กัญชาที่ มรภ.เพชรบูรณ์

ที่ห้องประกายเพชร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ สภากัญชาแห่งประเทศไทย(สกท.) เครือข่ายสหกรณ์การเกษตรและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์และสถาบันภูพาน ศูนย์อโรคยาศาลและโรงเรียนกัญชาไทย จัดโครงการเสวนา “งานเสวนาวิชาการศาสตร์กัญชา กัญชาสู่งานวิจัย เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์”จังหวัดเพชรบูรณ์ขึ้น โดยมีชาวเพชรบูรณ์และประชาชนในจังหวัดข้างเคียงกว่า 13,000 คน ให้ความสนใจเข้าร่วมฯ จนทำให้ผู้ร่วมประชุมทะลักออกมานอกห้องประชุม กระทั่งมีการจัดเต้นท์มาตั้งเพื่อรองรับ นอกจากนี้สมาคมแพทย์แผนไทย นำผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมน้ำมันกัญชา 0.5% ได้รับอนุญาตตามกฎหมายมาจำหน่าย โดยได้รับความสนใจและมีผู้อุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก

ด้าน ดร.อัศดา วุฒธนานันท์ รองประธานภาคเหนือและประธานสภากัญชาจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในการเสวนาในครั้งนี้มุ่งเน้นให้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์กัญชา เพื่อผลวิจัยทางการแพทย์ โดยมีความร่วมมือจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะจาก มรภ.เพชรบูรณ์ โดยมีประชาชนเข้าร่วมฯเกินเป้าหมาย จากเดิมตั้งเป้าไว้จะมีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 5,000 คน แต่สรุปยอดจำนวนผู้เข้าร่วมเสวนาทั้งหมดมีจำนวนถึง 13,000 กว่าคน ซึ่งแสดงว่าประชาชนอยากเรียนรู้และต้องการศึกษาถึงศาสตร์กัญชา เพื่อทางการแพทย์และนำไปรักษาตนเองหรือคนข้างเคียง

ดร.อัศดา กล่าวว่า สำหรับการผลักดันกัญชาของจังหวัดเพชรบูรณ์  โดยสำนักวิจัยฯทาง มรภ.เพชรบูรณ์จะเป็นผู้ดำเนินการ ในขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ก็ให้ความสำคัญและประกาศอยากส่งเสริมให้ถูกกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าถึงกัญชาเพื่อการแพทย์ นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิและองค์กรรวมทั้งเครือข่ายในการสนับสนุนช่วยเหลืออีกด้วยและตอนนี้มีพื้นที่ ซึ่งสมาชิกได้บริจาคเป็นโรงเรือนหรือศูนย์อโรคยาศาลอยู่ที่อำเภอเมืองจะเป็นจุดเรียนรู้ต่อจากนี้ไป ปัจจุบันสมาชิกสภากัญชาฯเพชรบูรณ์มี 58,000 คน เป้าหมายสิ้นเดือนนี้คาดว่าจะถึง 150,000 คน

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close