ขอนแก่นตั้งเครื่องสูบรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งตั้งเครื่องสูบน้ำทั้งเมือง รับมือน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมเปิดประตูระบายน้ำเพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปด้วยความรวดเร็ว 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น  นำกำลังเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทาน,ปภ.เขต 6 ขอนแกน และ เจ้าหน้าที่จาก เทศบาลตำบลบ้านเป็ดและเทศบาลนครขอนแก่น ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณหน้าโรงเรียนคนตาบอดขอนแก่น  ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อทำการเร่งระบายน้ำ หลังเกิดพายุฝนตกหนักลงมาในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังฉับพลัน โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่นและ ต.บ้านเป็ด

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากเหตุพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา พบว่าหลายพื้นที่ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างเฉียบพลัน และการระบายน้ำยังคงไม่รวดเร็วตามแผนการที่ได้เตรียมการเอาไว้ทำให้ในวันนี้จึงจำเป็นที่จะต้องปรับแผนและนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาทำการติดตั้งบริเวณหน้าโรงเรียนคนตาบอด ซึ่งเป็นจุดที่มีการท่วมขังซ้ำซาก เพื่อให้มวลน้ำระบายลงสู่บึงหนองโคตรได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งบึงหนองโคตรแห่งนี้จะเป็นบึงที่รองรับน้ำจาก สนามบินขอนแก่น ไหลลงมาผ่านหน้าค่ายสีหราชเดโชชัย (ค่ายร.8) ก่อนะไหลผ่านตามเส้นทางน้ำมาสู่บึงหนองโคตร

“ขณะเดียวกันทางจังหวัด ยังได้มีคำสั่งให้เปิดประตูระบายน้ำในจุดต่างๆเพิ่มขึ้น เพื่อให้การระบายของน้ำเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยได้ทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลประตูน้ำต่างๆทำการเปิดปากท่อเพื่อให้การระบายของน้ำไหลไปได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะเส้นทางน้ำที่จะไหลเข้าสู่บึงหนองโคตร บึงแก่นนคร และบึงทุ่งสร้าง ซึ่งเป็นบึงหลักขนาดใหญ่ในการรองรับน้ำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และเพื่อไม่ให้น้ำเข้าท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจเมืองต่อไป”

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close