สวนสัตว์สงขลาจัดบุฟเฟ่ต์เต่าวันเต่าโลก

สวนสัตว์สงขลา จัดกิจกรรมพิเศษเลี้ยงบุฟเฟ่ต์มีถึง 7 เมนูให้กับเต่าที่เลี้ยงไว้

สวนสัตว์สงขลา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเลี้ยงบุฟเฟต์ให้กับเต่าที่เลี้ยงไว้ในส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานของสวนสัตว์สงขลา เนื่องจากในวันนี้(23พ.ค.)เป็น“วันเต่าโลก” ของทุกปี เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับผู้คนในการอนุรักษ์เต่าทะเลและเต่าบกของไทยและเต่ามีแนวโน้มลดลงทั่วโลก

โดยมีเมนูอาหารบุฟเฟต์ที่พิเศษสุดๆมากกว่าวันธรรมดา เพราะมีถึง7 เมนู ทั้งแอปเปิ้ล พริกหยวก แตงโม ดอกกระบองเพชร ดอกอัญชัญ ฟักทอง และองุ่น ให้เต่าทั้ง 7 ตัว ได้กินอย่างเอร็ดอร่อย และเป็นบุฟเฟต์ที่ให้เต่ากินด้วยวิธีที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นการโยนกับเชือกห้อยลงมา แทนที่จะวางไว้กับพื้น

ซึ่งวิธีการนี้ต้องการให้เต่าแต่ละตัวได้เคลื่อนไหวยึดแข้งยืดขาเพื่อเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย แทนที่จะนั่งกินนอนกินแบบธรรมดา ซึ่งกว่าที่เต่าจะกินได้ก็ต้องใช้ความพยายามในการใช้ปากงับพอตัวเพราะอาหารที่ห้อยไว้แกว่งไปมาตลอด แต่บางตัวก็ฉลาดใช้ขาจับอาหารเอาไว้และใช้ปากงับ

สำหรับเต่าในประเทศไทย มีเต่าทะเล จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ เต่ากระ เต่าตนุ เต่ามะเฟือง และ เต่าหญ้า ส่วนเต่าบก เช่น เต่าบัว เต่าหับ เต่าหวาย ในทุกๆ ปี จะมีเต่าตายจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรือประมงเข้าไปรุกถิ่นอาศัยของเต่าทะเลมากไป หรือ เต่าบก เกิดจากชาวบ้านทำลายแหล่งขยายพันธุ์ต่างๆ จนตาย อีกทั้งพื้นที่ที่เต่าใช้วางไข่ ได้ถูกทำลายแปรสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำให้เต่าไม่สามารถขึ้นมาวางไข่ได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close